TP.HCM kiểm soát chặt nguồn thịt heo

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, của Bộ NN-PTNT, thành phố đã ban hành quyết định xây dựng kế hoạch phòng chống dịch tả lợn Châu Phi với 3 tình huống: Dịch ở miền Bắc, miền Trung, xảy ra ở ven thành phố và trong thành phố.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Thông tin trên được ông Liêm chia sẻ tại hội nghị trực tuyến phòng chống dịch tả lợn Châu Phi sáng 13/5.

Cũng theo ông Liêm, TP. HCM đang nằm trong tình huống thứ hai, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở ven thành phố. TP.HCM đã chỉ đạo thành lập thêm chốt giám sát ven đô, kiểm soát chặt nguồn thịt heo vào thành phố.

Đầu tiên là tuyên truyền cho người dân thực hiện an toàn sinh học chuồng trại. Tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành, lập thêm 3 chốt ở vùng giáp ranh Bình Dương, Đồng Nai và một số đầu mối giao thông.

Thành phố cũng đang thực hiện tiêu độc, khử trùng tại các điểm vào nội thành và điểm giết mổ trong thành phố. Sở NN-PTNT thành phố đã làm việc với Sở NN-PTNT của Long An, Đồng Nai để thống nhất không nhập heo từ vùng dịch, đồng thời ghi rõ thông tin hộ chăn nuôi được bán vào thành phố.

Kiểm soát xe chở động vật ở Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức, TP HCM. (Ảnh: Nguyễn Thủy)

TP. HCM cũng tận dụng mạng xã hội Zalo để triển khai các biện pháp phòng chống dịch, thông tin chi tiết về nguồn gốc thịt.

Ngoài ra, chúng tôi đã giao Sở Công thương triển khai các biện pháp cụ thể. Hiện tại, giá thịt heo có xu thế giảm, chỉ còn 36-37.000đ/kg. Lãnh đạo thành phố đã tổ chức giao lưu trực tuyến về dịch bệnh này để bà con nắm tình hình, đảm bảo nhu cầu thịt heo của nhân dân.