Iraq ký thỏa thuận năng lượng trị giá 53 tỷ USD với Mỹ và Trung Quốc

Ngày 7/5, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cho biết Iraq sẽ ký thỏa thuận trị giá 53 tỷ USD với tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ và PetroChina của Trung Quốc nhằm tăng cường sản lượng dầu của nước này.

Mỏ dầu Majnoon ở thành phố Basra, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo sau cuộc họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Mahdi cho biết chính phủ Iraq “hỗ trợ Bộ Dầu khí ký thỏa thuận với tập đoàn Exxon Mobil và PetroChina trị giá 53 tỷ USD và đây là một dự án rất lớn”.

Theo đó, dự án trên “liên quan đến việc bơm nước biển vào các mỏ dầu ở Iraq cũng như nâng sản lượng dầu ở hai mỏ dầu Nahr Bin Umar và Artawi từ khoảng 100.000 đến 125.000 thùng/ngày hiện nay lên 500.000 thùng/ngày”. Ông Mahdi khẳng định dự án sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm và nước này sẽ thu được khoảng 400 tỷ USD trong 30 năm sau khi thỏa thuận có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Iraq cũng phủ nhận có bất kỳ mối liên hệ nào giữa dự án này với việc miễn trừ Iraq khỏi các biện pháp trừng phạt Iran của Mỹ. Cũng theo ông Mahdi, dự án này bắt đầu từ năm 2015 và không liên quan đến các lệnh trừng phạt Iran.

Tuyên bố của Thủ tướng Mahdi được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định sẽ không gia hạn cơ chế miễn trừ trừng phạt cho phép các nhà nhập khẩu tiếp tục mua dầu của Iran khi hết hạn vào đầu tháng 5, nhằm tăng áp lực lên Iran.
Thủ tướng Mahdi khẳng định thỏa thuận với hai tập đoàn Exxon Mobil và PetroChina mới chỉ là bước đầu, và sẽ có các cuộc thảo luận tiếp theo nhằm đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Với dự án rất lớn này, Iraq đang tìm cách thúc đẩy nền kinh tế đang suy thoái, tạo thêm cơ hội việc làm, cũng như cải thiện các dịch vụ công cộng tại quốc gia Trung Đông. Hiện nền kinh tế của Iraq hiện phụ thuộc rất nhiều vào việc xuất khẩu dầu thô, chiếm hơn 90% doanh thu của nước này.