Các nước xứ lạnh hưởng lợi gì khi khí hậu ấm lên?

Trái đất nóng lên gây thiệt hại nặng nề cho những nước nhiệt đới, nhưng lại có lợi cho những nước hàn đới.

Nguồn ảnh: Azamara Club Cruises

Nền kinh tế các nước nghèo bị ảnh hưởng nặng nề do Trái đất ấm lên, trong khi các nước giàu gây ra hiệu ứng nhà kính lại được hưởng lợi. Đó là nghịch lý được chỉ ra bởi một nghiên cứu khoa học tại Mỹ, thậm chí đã lượng hóa được thành những con số.

Tờ El Periodico Aragon ra tại Tây Ban Nha có bài “Khí hậu ấm lên có lợi cho Na Uy và Thụy Điển, có hại cho Ấn Độ” viết về nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ vừa công bố, chứng minh những dữ kiện trong quá khứ cho thấy cây trồng cho năng suất cao hơn và con người khỏe khoắn hơn, năng suất lao động cao hơn, khi nhiệt độ trung bình không quá cao cũng không quá thấp. Nhiệt độ đó ở khoảng 13°C.

Trên hoặc dưới nhiệt độ này, các nền kinh tế phát triển chậm hơn. Theo bài báo, ở các nước xứ lạnh, ấm hơn sẽ tốt hơn, trong khi ở các nước nhiệt đới, ấm lên là tai họa, trước tiên là tai họa cho ngành nông nghiệp.

Bài báo viết: “Từ năm 1961 đến năm 2010, Trái đất nóng lên đã làm cho các nước nghèo nhất thế giới nghèo thêm từ 17% – 30%”.

Trái đất ấm lên đã chuyển dịch nông nghiệp dần dần về phía Bắc bán cầu. Ở các nước xứ lạnh, hiện nay có thời kỳ ấm áp dài hơn, có lợi hơn cho trồng trọt và chăn nuôi. Tờ Die Presse ra tại Áo trong bài báo có tiêu đề “Biến đổi khí hậu làm gia tăng bất bình đẳng trên thế giới” có đoạn viết: “Một năm nóng thông thường là có lợi hơn cho nền kinh tế của nước Áo, chi phí sưởi ấm giảm và nhập khẩu khí đốt và dầu sưởi giảm, mùa màng cho sản lượng nhiều hơn, ngành xây dựng tăng trưởng”.

Theo mô hình tính toán của các nhà khoa học Mỹ, Áo là một trong số các nước được hưởng lợi. Biến đổi khí hậu theo hướng ấm lên, chỉ riêng trong giai đoạn từ 1991 – 2010, đã làm của cải nước này tăng thêm 8% .

Thời tiết ấm hơn, ở xứ nóng tốn thêm tiền chạy điều hòa nhiệt độ, trong khi đó, ở xứ lạnh lại giảm được tiền gas, tiền củi sưởi ấm. Thời tiết nóng hơn, nông dân ở xứ lạnh có thể trồng thêm được những loại cây mà trước đây không thể nào trồng được, thậm chí nuôi thêm được những loài gia súc khác.

Chưa kể, nền kinh tế các nước xứ nóng dựa chủ yếu vào nông nghiệp, phụ thuộc nhiều vào khí hậu; trong khi kinh tế các nước xứ lạnh dựa trên dịch vụ nhiều hơn, nên ít bị yếu tố khí hậu tác động trực tiếp.

Sự ấm lên của Trái Đất làm đảo lộn thời tiết các châu lục. Ảnh minh họa: TTXVN

Sự ấm lên của Trái Đất làm đảo lộn thời tiết các châu lục

Theo ghi nhận của Giáo sư Robert Rohde thuộc Viện nghiên cứu Berkeley Earth ở thủ đô Washington (Mỹ), đã có sự hoán đổi về thời tiết mùa Đông tại châu Âu và Bắc Cực.

Đợt khí lạnh từ vùng Siberia đã “nhấn chìm” các nước châu Âu cùng với các thành phố phía Nam, trong giá lạnh với nền nhiệt dưới 0 độ C, khiến các bãi biển tại Địa Trung Hải với hàng cây cọ trải dài phủ một màu tuyết trắng.

Theo ghi nhận của Cơ quan băng tuyết Na Uy, tại khu vực gần quần đảo Svalbard gần Bắc Cực, diện tích biển bị che phủ đo được vào khoảng hơn 205.000 km2, giảm một nửa so với trung bình từ năm 1981-2010.

Nhà nghiên cứu khí hậu Robert Graham thuộc Viện Địa cực Na Uy cho biết, tình trạng mùa Đông ở Bắc Cực ấm lên xảy ra với tần suất dày hơn với 4 mùa Đông ấm trong 5 năm trở lại đây, trong khi vào giai đoạn 1981-2010 chỉ xảy ra 4 lần.

Ông Etienne Kapikian thuộc Cơ quan thời tiết quốc gia Pháp, nhận định hai nghịch cảnh thời tiết trên có liên quan trực tiếp với nhau, trong khi Chủ tịch danh dự Viện Thái Bình Dương Peter Gleick cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra là yếu tố làm thay đổi hoàn toàn thời tiết trên hành tinh.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là suy đoán dựa trên hiện tượng và một số các nhà khoa học cho rằng mối liên hệ giữa “Bắc Cực ấm và châu Âu lạnh” với tình trạng ấm lên toàn cầu chưa được kiểm chứng.

Nhà khoa học Kretschmer khẳng định xu hướng toàn cầu ấm lên là hiển nhiên với việc nhiệt độ trung bình bề mặt Trái Đất tăng 1 độ C kể từ giữa thế kỷ 19 đã đủ gây ra tình trạng hạn hán, các đợt nắng nóng và bão.

Theo bà, thật khó khẳng định hiện tượng thời tiết có liên hệ với việc Trái Đất ấm lên, song đã có bằng chứng rõ ràng rằng thời tiết ở Bắc Cực thay đổi sẽ ảnh hưởng đến hình thái thời tiết của các châu lục.

Nguồn: