Sẽ lấy nước sông Hồng làm sạch hồ Tây

Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, đã đề xuất UBND TP Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.

Ông Võ Tiến Hùng – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho biết, đơn vị đã đề xuất UBND TP Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.

Theo ông Hùng, hồ Tây đang ô nhiễm trong khi không có nước lưu thông, vì vậy cần phải cải tạo nguồn nước để phát triển hệ thuỷ sinh trong lòng hồ.

TOYOTA Chuyển động tiên phongVạn bàn tay, một chỉ hướng, chúng tôi sẵn sàng thay đổi vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Công ty đưa ra giải pháp bơm nước sông Hồng vào hồ Tây tạo lưu thông, đến khi hồ Tây sạch thì dẫn nước từ hồ vào hai cửa xả đến sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông Tô Lịch.

Công ty Thoát nước Hà Nội đang đề xuất lấy nước sông Hồng làm sạch Hồ Tây

Dự kiến để bổ cập nước vào Hồ Tây, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ xây dựng trạm bơm chìm với công suất cấp nước 156.000 m3/ngày đêm.

Liên quan đến đề xuất của đoàn chuyên gia môi trường của Nhật Bản về việc tài trợ miễn phí thiết bị công nghệ bio-nano, thí điểm xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây, ông Hùng cho hay, đề xuất của chuyên gia Nhật Bản và của Công ty Thoát nước thuộc hai dự án khác nhau, tuy nhiên Công ty có thể sẽ được thành phố giao phối hợp với các chuyên gia Nhật trong quá trình thí điểm.

Song, theo ông Hùng, việc sử dụng công nghệ của Nhật Bản để làm sạch sông Tô Lịch rất khó khả thi, do hiện nay mực nước sông rất thấp và không có dòng chảy lưu thông, chỉ có nước thải.