Đồng Tháp xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

Sáng 18-4, tại Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), UBND tỉnh Đồng Tháp và Công ty TNHH XNK trái cây Khánh Thu phối hợp tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ.

Cắt băng khánh thành tại Lễ công bố lô xoài đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Bảo vệ thực vật, Bộ NN và PTNT cho biết, thông qua kế hoạch về xử lý bằng chiếu xạ được ký kết, trái xoài tươi của Việt Nam đã hoàn thành tất cả thủ tục để được phép xuất khẩu sang Mỹ.

Việt Nam đã gửi hồ sơ xin mở cửa thị trường cho trái xoài vào năm 2009. Trong suốt 10 năm qua, cơ quan kiểm dịch thực vật của hai nước đã có nhiều cuộc trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật.

Theo đó, các địa phương và doanh nghiệp cần đáp ứng một số yêu cầu chính: vườn trồng, cơ sở xử lý và đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS cấp mã số để quản lý và truy xuất nguồn gốc; được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Ngoài ra, các địa phương và doanh nghiệp cần đáp ứng một số yêu cầu khác đã được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS thống nhất.

Ngay sau lễ công bố, lô xoài đầu tiên của Đồng Tháp cũng đã được đưa vào container lên đường xuất sang thị trường Mỹ. Đây là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được chính thức xuất khẩu vào thị trường Mỹ, sau trái thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều và vú sữa.

Trái xoài Đồng Tháp lần đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực trồng xoài lớn nhất, chiếm 48% diện tích trồng xoài cả nước, với các giống trồng thương mại như: xoài cát hoà lộc, xoài cát chu, xoài keo, xoài hòn, xoài xiêm núm… Xoài đang được xuất khẩu 40 nước trên thế giới, nhưng thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, các thị trường các nước phát triển: Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cho biết, diện tích trồng xoài của Đồng Tháp khoảng 9.650 ha, với sản lượng gần 127 nghìn tấn/năm, đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Xoài là một trong năm ngành hàng chủ lực thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp với nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất.