Dự án nhà máy xử lý rác thải tại Hải Dương: Đi vào hoạt động nếu gây ô nhiễm môi trường khu lân cận sẽ kiên quyết đóng cửa

Ngày 12/4, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Giàng đã diễn ra buổi đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện với đại diện các hộ dân có đất thu hồi và đại diện công dân các xã Lương Điền, Ngọc Liên và thị trấn Cẩm Giàng có ý kiến, kiến nghị liên quan đến thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải, phát điện tại xã Lương Điền.

Ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Giàng trả lời ý kiến người dân. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Giàng đã trả lời cụ thể từng kiến nghị của nhân dân.

Ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng khẳng định: Hiện nay, tình trạng rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Cẩm Giàng mới chỉ được thu gom, tập kết ra các bãi chôn lấp, chưa có biện pháp xử lý, lượng rác thải phát sinh ngày càng nhiều trong khi các bãi chôn lấp rác đã đầy, diện tích bãi chôn lấp lớn, gây ô nhiễm môi trường nên việc xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt với công nghệ tiên tiến, thân thiện, bảo vệ môi trường là cấp thiết hiện nay.

Ông Vũ Diệp, người dân thị trấn Cẩm Giàng nêu ý kiến, đề xuất, nguyện vọng. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Dự án này là dự án ưu tiên, do nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng. Dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư trên cơ sở đã được các sở, ngành, các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét, thẩm định.

Tỉnh Hải Dương cũng đã tổ chức đoàn (trong đó có đại diện các hộ dân) đi thăm một nhà máy được đầu tư bằng công nghệ này ở nước ngoài để trực tiếp xem xét cụ thể hoạt động thực tế.

Đối với công nghệ của nhà máy xử lý rác, ông Nguyễn Văn Vóc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương cho biết: Nhà đầu tư United Expert Investments Limited có trên 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý rác thải và đã đầu tư 26 dự án xử lý rác thải tại các quốc gia trên thế giới như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Romania, Đức, Thụy Điển, Trung Quốc.

Công nghệ Nhà đầu tư áp dụng tại nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại Hải Dương là công nghệ đốt rác tiên tiến, hiện đại, hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Chất thải rắn như: tro xỉ (chiếm 5%) sẽ được sử dụng sản xuất gạch