Sống cạnh sân bay chịu cảnh ô nhiễm khí thải, tiếng ồn máy bay

Máy bay di chuyển rất xa và ở nhiều độ cao khác nhau, tạo ra khí thải có khả năng tác động rất lớn đến chất lượng không khí trong môi trường địa phương, khu vực và toàn cầu.

Cục hàng không Việt Nam đang xây dựng dự thảo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không khí tại cảng hàng không sân bay.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không khí tại cảng hàng không sân bay sẽ áp dụng đối với tất cả các cảng hàng không sân bay phục vụ cho hoạt động hàng không dân dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Không chỉ gây ô nhiễm các tầng không khí, máy bay, sân bay còn tác động môi trường như tiếng ồn, chất lượng nước, chất thải, tiêu thụ năng lượng và sinh thái địa phương trong vùng lân cận.

Các nhà chức trách hàng không cho rằng, mối quan tâm đặc biệt dấy lên gần đây về lượng khí thải ô nhiễm không khí từ máy bay và sân bay đã tăng lên đáng kể trong những năm 1970.

Trong đó khí thải máy bay tạo ra các chất gây ô nhiễm không khí như NOX, HC và bụi (PM), do đó có thể liên quan đến các vấn đề môi trường lớn hơn như tầng ô zôn (O3), mưa axit và biến đổi khí hậu, sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Không giống như hầu hết các phương thức vận tải khác, máy bay di chuyển rất xa và ở nhiều độ cao khác nhau, tạo ra khí thải có khả năng tác động rất lớn đến chất lượng không khí trong môi trường địa phương, khu vực và toàn cầu.

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế -ICAO chỉ ra các nguồn phát thải liên quan đến sân bay có khả năng phát ra các chất gây ô nhiễm có thể góp phần làm giảm chất lượng không khí của cộng đồng dân cư sống lân cận sân bay.

Vì vậy, các chương trình và tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia và quốc tế liên tục yêu cầu các cơ quan quản lý sân bay và chính phủ phải giải quyết các vấn đề về chất lượng không khí trong vùng lân cận của sân bay.

Đồng thời máy bay, sân bay còn tác động môi trường như tiếng ồn, chất lượng nước, chất thải, tiêu thụ năng lượng và sinh thái địa phương trong vùng lân cận sân bay để đảm bảo cả lợi ích ngắn hạn và dài hạn cho nhân viên sân bay, hành khách và cộng đồng dân cư xung quanh.

Tuy nhiên cho đến hiện nay vẫn chưa có các quy định, tiêu chuẩn, để thực hiện công tác đánh giá chất lượng không khí; hướng dẫn kiểm kê phát thải khí và bụi ô nhiễm; hướng dẫn thực hiện việc đo lường và đánh giá dữ liệu chất lượng không khí…