Nước thải lại chảy ra bờ biển Đà Nẵng

Từ chiều qua (24/2) đến rạng sáng nay, một lượng nước thải đen ngòm gần cửa xả Lê Độ (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) đang tuôn chảy ra bờ biển. Nước thải có màu trắng đục bốc mùi hôi rất khó chịu nên không ai dám ra lại bờ biển để tắm, nghỉ ngơi như mọi khi.

Một lượng nước thải đen ngòm gần cửa xả Lê Độ (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) đang tuôn chảy ra bờ biển

Đến sáng nay (25/2), trao đổi với PV, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra, cửa xả có nước tràn ra, nước có màu đục (Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng đã sử dụng vôi để xử lý), không có bọt; mực nước biển hiện tại đang cao, ngang mức ngưỡng tràn tại cửa xả. Lưu lượng ước: 5 – 10m3/giờ; màu đục, khả năng do lò bún bên trên (theo thông tin từ người dân).

Cũng theo ông Hùng, hiện đơn vị đang đi lấy mẫu và kiểm tra nguồn thải, nếu đúng sẽ có văn bản đề nghị quận kiểm tra tuân thủ công tác bảo vệ môi trường.

Nước thải có màu trắng đục bốc mùi hôi rất khó chịu nên không ai dám ra lại bờ biển để tắm, nghỉ ngơi như mọi khi

Qua trao đổi với PV, ông Mai Mã – Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, việc trạm bơm đặt tại cửa xả Lê Độ bị quá tải mới dẫn đến tình trạng nước thải chảy tràn ra biển, gây ô nhiễm nặng như tại khu vực biển Thanh Khê.

Ông Mai Mã cho rằng nước biển đen ngòm có thể là do một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý từ các khu vực lân cận…  chưa được thu gom đã đổ ra sông và chảy thẳng ra cửa xả rồi ra biển gây ô nhiễm. “Không phải đây là đợt chảy tràn ra biển khiến người dân bức xúc. Trước đây, tình trạng này đã xảy ra và đang tiếp diễn do nước thải chưa được thu gom và xử lý dứt điểm, nhất là nước thải tại khu vực công viên cây xanh, sân bay…”- ông Mã nói.

Trao đổi với PV, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết qua kiểm tra, cửa xả có nước tràn ra, nước có màu đục (Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng đã sử dụng vôi để xử lý), không  có bọt

“Vì do chưa được thu gom, xử lý nên tình trạng nước thải chảy thẳng ra biển vẫn đang tiếp diễn và chưa có số liệu thống kê. Riêng đối với Trạm xử lý nước thải Phú Lộc, mỗi ngày xử lý được hơn 40 ngàn m3, trước khi cho xả ra sông Phú Lộc theo quy định”- ông Mã thông tin.

Cũng theo ông Hùng, hiện đơn vị đang đi lấy mẫu và kiểm tra nguồn thải, nếu đúng sẽ có văn bản đề nghị quận kiểm tra tuân thủ công tác bảo vệ môi trường

Trước đó, vào ngày 15/2, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có báo cáo số 2 về việc kiểm tra thông tin báo chí phản ảnh vùng nước ven bờ vịnh Đà Nẵng đổi màu bất thường kèm theo mùi hôi kéo dài khoảng 4 km quanh khu vực cửa xả sông Phú Lộc và một số vị trí đầy rác thải vào ngày 14/2.

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, việc trạm bơm đặt tại cửa xả Lê Độ bị quá tải mới dẫn đến tình trạng nước thải chảy tràn ra biển

Theo báo cáo, kết quả phân tích chất lượng môi trường nước biển ven bờ tại 2 vị trí là cửa xả Phú Lộc và cửa xả Lê Độ đều nằm trong giới hạn cho phép so với QCVN 10-MT:2015/BTNMT – Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển. Về kết quả phân tích chất lượng nước thải tại cửa xả Lê Độ cho thấy, 2 thông số môi trường vượt giới hạn cho phép là Amoni và Sunphua do một số thời điểm hệ thống bị quá tải, một số đoạn bị hư hỏng và xuống cấp. Các thông số còn lại đều nằm trong giới hạn cho phép.

Nguồn: