Uganda bắt 2 công dân Việt buôn lậu ngà voi, vảy tê tê

Hãng thông tấn AP (Mỹ) ngày 31-1 đưa tin giới chức Uganda đã thu giữ 750 ngà voi và hàng ngàn vảy tê tê vận chuyển lậu từ quốc gia láng giềng Nam Sudan. Đây là một trong những vụ tịch thu hàng lậu về động vật hoang dã lớn nhất ở quốc gia Đông Phi này.

Theo AP, 2 công dân Việt Nam đã bị bắt giữ sau khi máy quét phát hiện lượng hàng lậu nói trên được giấu bên dưới những tấm gỗ trên 3 xe container chở hàng. Theo giới chức Uganda, lượng ngà voi và vảy tê tê này nhiều khả năng được lấy từ quốc gia láng giềng Congo.

Vụ bắt giữ cho thấy Uganda “vẫn là một điểm trung chuyển lớn đối với hàng lậu về động vật hoang dã” – ông Kristof Titeca, nhà nghiên cứu người Bỉ gần đây điều tra về những kẻ buôn lậu ngà voi, khẳng định trên mạng xã hội Twitter.

Các loài tê tê châu Phi đang đối mặt với sức ép gia tăng từ những kẻ săn bắt trái phép do vảy của chúng được dùng để làm thuốc đông y ở một số quốc gia châu Á.

Các loài voi châu Phi đang bị đe dọa nghiêm trọng vì nạn buôn lậu ngà voi. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các loài voi châu Phi cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng khi ngà của chúng được ưa chuộng tại Trung Quốc và những quốc gia châu Á khác. Trong giai đoạn từ những năm 1970 đến nay, các loài voi châu Phi đã sụt giảm số lượng đáng kể, từ 1,3 triệu con xuống chưa đến 500.000 con.

Số lượng voi ở Uganda đã gia tăng trong những năm gần đây lên hơn 5.000 cá thể nhưng loài vật này vẫn đang đối mặt với các vụ săn bắt trái phép lẻ tẻ, đôi khi có sự hỗ trợ của những quan chức bảo vệ động vật hoang dã nhận hối lộ.

Giới chuyên gia cảnh báo số lượng voi có thể sụt giảm nhanh chóng nếu nạn buôn bán ngà voi không chấm dứt.