Thế giới chỉ còn cách “thời điểm tận thế” 2 phút

Mối đe dọa hạt nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu khiến các nhà khoa học tới từ tạp chí Bulletin of the Atomic Scientists (Bản tin khoa học nguyên tử-BAS) thuộc Đại học Chicago, Mỹ quyết định giữ nguyên mốc thời gian 11h58 cho chiếc đồng hồ báo hiệu ngày tận thế như năm 2018.

Điều này đồng nghĩa với việc nhân loại chỉ còn cách thời điểm diệt vong (12h) 2 phút. Đây cũng là năm thứ 3 chiếc đồng hồ chỉ vào mốc thời gian trên sau năm 2018 và năm 1953, thời điểm Mỹ và Liên Xô thử nghiệm bom nhiệt hạch.

“Mặc dù không thay đổi so với năm 2018, nhưng điều này không phải là dấu hiệu của sự ổn định mà là một cảnh báo rõ ràng tới lãnh đạo và người dân xung quanh thế giới”, BAS nói trong một thông báo.

Chúng ta chỉ còn cách “thời điểm tận thế” 2 phút.

Theo BAS, 2 mối đe chính là vũ khí hạt nhân và thay đổi khí hậu đã trở nên trầm trọng hơn so với năm 2018 xuất phát từ việc gia tăng sử dụng chiến tranh thông tin để phá hoại nền dân chủ trên khắp các châu lục, khuếch đại nguy cơ từ những đe dọa này và các đe dọa khác và đặt tương lai của nhân loại vào tình thế đặc biệt nguy hiểm.

Năm 1947, ban lãnh đạo của tờ “Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử” thuộc Đại học Chicago, Mỹ dựng lên đồng hồ tận thế để cảnh báo cho mọi người nguy cơ về một cuộc chiến tranh hủy diệt hàng loạt trên quy mô toàn cầu.

Ngày tàn lụi của nhân loại mà người ta vạch ra đó hoàn toàn phụ thuộc vào khoảng cách giữa kim phút và vạch 12 giờ. Theo đó hiểm họa hạt nhân càng lớn bao nhiêu thì chiếc đồng hồ càng chạy gần lại thời điểm nửa đêm (12 giờ đêm hay 0 giờ) bấy nhiêu.

Xuất phát điểm của chiếc đồng hồ này là 12 giờ kém 7 phút, tức là cách 7 vạch so với mốc nửa đêm.

Kể từ đó, chiếc đồng hồ liên tục được điều chỉnh theo những diễn biến mới nhất mỗi khi xung đột gia tăng hay một hiệp ước hòa bình nào đó được ký kết.

Năm 1991 là thời điểm kim phút được kéo ra xa nhất đến 17 vạch khi mà Hoa Kỳ và Liên Xô ký Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START I), báo hiệu Chiến tranh lạnh kết thúc.

Nhưng thời điểm yên bình đó kéo dài chẳng được bao lâu khi chỉ 4 năm sau, các cuộc chay đua vũ trang tiếp tục lan rộng đã kéo kim phút tới vạch thứ 14. Kể từ đó, kim phút liên tục di chuyển tới con số 12 định mệnh và gần như không hề có dấu hiệu chạy lùi.

Nguồn: