Ngang nhiên khai thác đá tại vùng sạt lở

Sau các vụ sạt lở núi vừa qua, tình trạng phá núi để khai thác đá, làm công trình vẫn tái diễn ở TP Nha Trang, gây bất an cho người dân.

Theo phản ánh của người dân Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, thời gian gần đây, nạn phá đồi núi để khai thác khoáng sản, làm dự án diễn ra nhiều nơi ở thành phố này, trong đó “điểm nóng” là ở xã Phước Đồng – địa phương từng xảy ra nhiều vụ sạt lở núi do nạn khai thác đồi núi bừa bãi.

Rầm rộ khoét núi

Một trong những khu vực đang bị khai thác đá rầm rộ là núi Xanh ở thôn Phước Hạ (xã Phước Đồng), chỉ cách điểm sạt lở núi vùi lấp cả chục ngôi nhà vào cuối năm 2018 vài trăm mét.

Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận một xe múc đang đào khoét núi. Những khối đá 3-4 m3 xếp thẳng đứng, cùng nhiều đất đá được đắp cao chênh vênh bên sườn núi. Ở phía dưới khu khai thác là nhà dân và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thu hút đông khách ra vào.

Theo người dân nơi đây, ngày nào họ cũng nghe tiếng máy khai thác đất đá. Một phần triền núi Xanh đã bị cạo trọc nhưng xe múc vẫn cứ thế đào đất để khai thác đá, bất chấp rủi ro và phớt lờ cảnh báo chính quyền.

Chị Trần Thị L.T, một người dân khu vực này, bày tỏ lo lắng: “Ngày nào họ cũng dùng xe múc, thỉnh thoảng cho nổ mìn làm rung lắc nhà cửa khiến mọi người cảm thấy bất an. Hai năm trước, cạnh khu vực khai thác đất đá trái phép xảy ra trận lở núi khủng khiếp làm 4 người chết. Đợt mưa vừa rồi, đất trôi xuống rất nhiều, nước chảy xiết, cuốn đất cát ra đường. Nếu có sạt lở tiếp thì không thể nào chạy thoát. Chúng tôi nhiều lần phản ánh với chính quyền nhưng họ vẫn ngang nhiên khai thác”.

Còn tại khu vực núi Hòn Ông, vào cuối năm 2018, trận mưa lớn cũng làm khu dân cư tự phát xóm Núi sạt lở nặng, khiến 12 người chết. Khu vực này, người dân tự ý lên sườn núi khoét đất xây nhà từ hàng chục năm nay nhưng chính quyền không xử lý dứt điểm. Hiện cạnh khu dân cư này, các dự án lớn cũng đang san ủi đất trên các quả đồi để làm đường, mặt bằng như dự án khu biệt thự đồi Haborizon, khu biệt thự Nha Trang – Sea Park…

Khu vực núi bị múc, chất đá thành đống, cạnh khu dân cư và cơ sở kinh doanh

Khó xử lý

Trả lời về việc để xảy ra tình trạng khai thác đá bừa bãi ở khu vực núi Xanh, ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, cho biết cuối năm 2018, chính quyền địa phương đã kiểm tra. Điểm này khai thác đá thuộc thửa đất số 230, tờ bản đồ số 45 được UBND TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 9.829 m2, mục đích sử dụng đất rừng sản xuất do ông Phạm Minh Hoàng làm chủ. Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Nha Trang và UBND xã Phước Đồng đã đi kiểm tra và lập biên bản, đồng thời yêu cầu chủ đất cung cấp hồ sơ để lập biên bản xử lý.

Điều lạ là khi kiểm tra, trong biên bản lập ngày 26-12-2018, ghi nhận dù có hiện tượng san gạt, tạo mặt bằng nhưng chưa phát hiện máy móc, chỉ có một xe múc đã… bị hư. Khi phóng viên phản ánh tình trạng khai thác công khai, ông Pháp cho rằng họ vẫn tiếp tục khai thác, xã sẽ xuống xử lý, nếu bắt quả tang sẽ tạm giữ tang vật, phương tiện. “Đây là điểm khai thác tự phát, không phải công trình, dự án. Khi chúng tôi đi kiểm tra thì các đối tượng đã bỏ trốn, do đó không thể xử lý được đối tượng” – ông Pháp phân trần.

Đề cập tình trạng phá núi đang diễn ra tràn lan, tác động xấu đến môi trường, cuộc sống người dân, ông Pháp thừa nhận thời gian qua việc phá đồi núi có diễn ra ở một vài khu vực. Riêng trong năm 2018, xã đã xử phạt trên 200 triệu đồng với hàng chục trường hợp sử dụng đất, khai thác đất sai mục đích.

Chính quyền thiếu trách nhiệm

Trong kỳ họp thường kỳ đầu năm 2018, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đánh giá xã Phước Đồng là địa bàn phức tạp nhất về khai thác đất, đá trái phép. “Nha Trang cứ đi 2 ngày là hết chứ có gì mà không phát hiện được. Tôi cho rằng đây là thiếu tinh thần trách nhiệm của chính quyền TP Nha Trang. Lãnh đạo TP phải khẩn trương xử lý, không để tình trạng này kéo dài hơn nữa” – ông Vinh nhấn mạnh.

Nguồn: