Chống biến đổi khí hậu kiểu tỉ phú: Còn hơn là hại nhau!

Số lượng máy bay tư nhân khổng lồ, gấp đôi bình thường, đổ xô đến không phận Thụy Sĩ khi các tỉ phú và các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos để bàn bạc nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có tình trạng biến đổi khí hậu.

Với hơn 1.500 lãnh đạo doanh nghiệp và 40 nguyên thủ quốc gia tham dự diễn đàn, dự đoán khoảng 1.700 chuyến bay tư nhân đến Thụy Sĩ trong tuần này, tăng 5% so với năm trước.

Con số này khiến nhiều người kinh ngạc, do hiện tượng nóng lên toàn cầu nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị này trong khi số nhiên liệu một máy bay tư nhân đốt trong 1 giờ tương đương với lượng nhiên liệu ô tô đốt trong 1 năm.

Một chuyến bay khứ hồi 14 chỗ ngồi từ Paris đến Zurich tốn kém khoảng 24.000 euro.

Chiếc máy bay 14 chỗ này đã được thuê với giá khoảng 24.000 euro bay khứ hồi từ Paris đến Zurich.

Sân bay Zurich sẽ chứa được hầu hết số máy bay tư nhân đến đây nhưng một khu vực hạ cánh mới đã được mở cửa thông qua căn cứ quân sự Duebendorf, gần Zurich, có chỗ cho 40 máy bay tư nhân.

Sân bay Zurich đã được đặt kín chỗ trước, với khoảng 60 máy bay được bảo đảm có chỗ đậu.

Năm ngoái, 500 người đã đến tham dự diễn đàn bằng trực thăng từ sân bay Zurich, chiếm 20% cử tọa, trong khi ít người lựa chọn xe lửa và ô tô hơn.

Một người đã đặt chiếc Citation XL giá 3.000 bảng Anh từ London đến Zurich.
Một đại biểu đến dự Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos bằng trực thăng.

Bà Natalie Bennett, thủ lĩnh Đảng Xanh (Anh), tuyên bố: “Lượng khí thải carbon từ phương pháp vận chuyển cực kỳ kém hiệu quả này thật đáng lo ngại. Máy bay tư nhân chỉ nêu bật sự tách rời của hội nghị này khỏi thực tế đấu tranh của hàng tỉ người trên khắp thế giới”.

Ngoài ra, bà Bennett nhận xét bất chấp nỗ lực của tổ chức từ thiện quốc tế Oxfam và các tổ chức khác để làm nổi bật tình trạng bất bình đẳng và các vấn đề xã hội và môi trường khác, trong chương trình nghị sự diễn đàn lại không bàn về mối đe dọa kinh tế cấp bách của tình trạng gian lận tài chính.

Hình ảnh trên trang Flightradar24 cho thấy máy bay tư nhân tụ tập lại chung quanh Thụy Sĩ ngày 21-1.