Bình Thuận còn 132 dự án ven biển chậm triển khai

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, hiện tỉnh còn 132 dự án ven biển chậm triển khai, hầu hết do nguyên nhân vướng đền bù giải tỏa và chồng quy hoạch khai thác titan. Trong đó, 51 dự án vướng đền bù giải tỏa, 28 dự án vướng khai thác khoáng sản titan, 22 dự án không có đường vào và vướng quy hoạch, 27 dự án mới chấp thuận đầu tư đang làm thủ tục đất đai, 4 dự án vướng lý do khác..

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 390 dự án đầu tư ven biển được chấp thuận đầu tư còn hiệu lực.

Trong năm qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận chủ động phối hợp với Thanh tra tỉnh rà soát dự án chậm triển khai theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh. Qua rà soát, cơ quan này đã đề xuất thu hồi 20 dự án. Đây là những dự án đã được tỉnh Bình Thuận cấp phép lâu, qua thời gian dài chưa triển khai xây dựng.

Nguyên nhân chính khiến các dự án triển khai chậm bởi gặp khó khăn trong đền bù giải phóng mặt bằng, kéo dài do việc xác định tính pháp lý nguồn gốc đất; có những dự án chỉ vướng đền bù một phần nhưng không đền bù được, ảnh hưởng tới toàn bộ dự án. Cơ sở hạ tầng của một số khu vực thiếu, chưa đồng bộ khiến nhà đầu tư triển khai chậm như ở khu vực thị xã La Gi, huyện Hàm Thuận Nam… Nhiều dự án tại một số khu vực như Hòa Thắng (huyện Bắc Bình), chồng lấn với quy hoạch titan phải tạm dừng…

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan tập trung giải quyết khó khăn để tạo điều kiện cho các dự án triển khai. Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Thanh tra tỉnh rà soát và phân loại khó khăn của từng dự án để đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh biện pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho các dự án triển khai. Những dự án chậm triển khai xây dựng mà không có lý do chính đáng phải kiên quyết thu hồi.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Thuận, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 390 dự án đầu tư ven biển được chấp thuận đầu tư còn hiệu lực, với tổng diện tích 6.497 ha và tổng vốn đầu tư 61.545 tỷ đồng.

Những năm qua, tỉnh Bình Thuận thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tới đầu tư tại địa phương. Tính đến cuối năm 2018, hơn 1.100 dự án trong và ngoài nước đầu tư tại Bình Thuận với tổng vốn khoảng 7 tỷ USD; trong đó, 107 dự án có vốn đầu tư nước ngoài tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực du lịch – dịch vụ, công nghiệp – xây dựng.

Tỉnh đang thu hút đầu tư vào các ngành như: chế biến thủy sản xuất khẩu, vật liệu xây dựng, thủ công mỹ nghệ, công nghiệp khai khoáng, chế biến khoáng sản…