Thái Lan cấm dùng hộp nhựa tại 154 công viên

Tại Thái Lan, hộp xốp và hộp nhựa bị cấm sử dụng tại 154 công viên trên toàn quốc.

Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan ngày 27/11 cam kết sẽ cắt giảm 50% lượng rác thải liên quan đến du lịch vào năm 2020.

TTXVN cho biết, Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Thái Lan Weerasak Kowsurat khẳng định trách nhiệm của các cơ quan chức năng nước này trong việc làm sạch môi trường và nâng cao nhận thức của người dân cũng như tìm kiếm sự hợp tác của du khách nhằm bảo vệ nguồn nước và đất đai.

Theo đó, toàn bộ túi nylon sử dụng một lần, hộp xốp, chai nước, hộp nhựa và ống hút sử dụng một lần đều sẽ bị loại bỏ. Ông Weerasak cho biết một trong những chiến dịch lớn của Thái Lan trong năm nay nhằm thúc đẩy du lịch sinh thái là yêu cầu các công ty tư nhân hợp tác giảm sử dụng các sản phẩm không thể phân hủy tại những địa điểm du lịch nổi tiếng.

Trong khi đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan cũng đã ban hành lệnh cấm sử dụng hộp xốp và hộp nhựa tại 154 công viên trên toàn quốc.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Surasak Kanchanarat khẳng định rác thải đã gây tác động tiêu cực đối với hệ sinh thái rừng ở Thái Lan, vì vậy, chiến dịch “Công viên quốc gia xanh” đã được phát động trong năm 2015.

Kể từ khi Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan đưa ra chiến dịch trên, việc sử dụng túi nylon dùng một lần đã giảm hẳn. Tuy nhiên, theo ông Surasak, lực lượng chức năng vẫn cần nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường nhằm chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy Thái Lan hoàn toàn nghiêm túc trong việc giảm rác thải nhựa.

Thống kê cho thấy trong 10 năm qua, rác thải nhựa chiếm khoảng 12% lượng rác thải nói chung, tương đương 2 triệu tấn/năm. Rác thải nhựa rất khó bị phân hủy hoặc tái chế, vì vậy, theo các nhà bảo vệ môi trường, cách tốt nhất là loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng túi nylon hoặc hộp xốp dùng 1 lần.

Theo Cơ quan kiểm soát ô nhiễm Thái Lan, trong số 10,78 triệu tấn rác được thải ra tại 23 tỉnh duyên hải nước này trong năm 2016, khoảng 1,3 triệu tấn là rác thải nhựa và chỉ 74% trong số này được xử lý theo đúng quy trình trong khi số còn lại bị cuốn thẳng ra biển.

Nguồn: