Đại diện Vườn Quốc gia Bù Gia Mập lên tiếng vụ chim quý bị xẻ thịt

Ngày 27/11, Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) Vương Đức Hòa khẳng định với phóng viên TTXVN rằng không có việc chim hồng hoàng (Phượng hoàng đất) bị xẻ thịt ở Bình Phước.

Theo ông Hòa, ngày 26/11, các trang mạng xã hội đưa tin một chủ doanh nghiệp làm thịt hai con chim, gọi là hồng hoàng, liên quan đến khu vực rừng Vườn Quốc gia Bù Gia Mập.

Ông Hòa cho biết: “Qua xác minh thông tin, không có sự việc nêu trên liên quan đến Vườn Quốc gia Bù Gia Mập. Việc trang mạng đưa tin khiến chúng tôi rất bức xúc, ảnh hưởng đến công tác bảo tồn các loài động vật hoang dã quý hiếm, đặc biệt là ảnh hưởng đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Bù Gia Mập”.

“Chúng tôi đề nghị trang mạng đính chính, thông tin chính xác về việc con chim Hồng hoàng quý hiếm của Việt Nam. Chúng tôi đề nghị phải làm rõ nơi nào bán hoặc người nào xẻ thịt và đăng tải, phải tìm rõ nguồn gốc nơi đó để xử lý theo quy định pháp luật,” ông Hòa nói.

Tài khoản facebook Tuan Kiet khoe ảnh một số con chim quý bị giết thịt khiến cư dân mạng phẫn nộ. (Ảnh facbook cá nhân)

Theo ông Hòa, chim hồng hoàng nằm trong loài ưu tiên bảo tồn theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ, cấm săn bắn, giết mổ, tàng trữ. Việc săn bắn, giết mổ loài chim này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiện khu vực Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có nhiều loài chim trú ngụ, trong đó chim hồng hoàng trú ngụ nhiều nhất ở khu vực rừng già nguyên sinh.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có tổng diện tích hơn 25.601ha, được đánh giá là khu vực có mức độ đa dạng sinh học rất cao.

Vườn có nhiều loài động, thực vật có giá trị bảo tồn cho Việt Nam và thế giới với 17 loài thực vật có tên trong Sách đỏ Việt Nam, 19 loài thực vật nằm trong Sách Đỏ thế giới; 36 loài thú có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, 32 loài thú có tên trong danh Sách Đỏ thế giới; có 10 loài chim có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, 5 loài có tên trong Sách Đỏ thế giới.