Vi phạm quản lý đất Sóc Sơn: Tạm đình chỉ nhiệm vụ Chủ tịch xã Minh Phú trong 30 ngày

Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã ký ban hành Quyết định 3391/QĐ – UBND huyện về việc tạm đình chỉ các nhiệm vụ của ông Nguyễn Văn Hân – Chủ tịch UBND xã Minh Phú (trừ nhiệm vụ quản lý đất đai, trật tự xây dựng) để tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã. Thời gian tạm đình chỉ là 30 ngày kể từ ngày 1/11.

Công trình xây dựng trong khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn.

Theo ông Vương Văn Bút, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội), huyện Sóc Sơn đã phân công ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú, phụ trách kinh tế tạm thời điều hành hoạt động của UBND xã.

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, tại xã Minh Phú ghi nhận có 18 trường hợp xây dựng các công trình trên đất được quy hoạch là rừng phòng hộ. Trong đó có những công trình xây dựng mới nhưng phần lớn là tồn tại từ những năm 2017 – 2018.

Ghi nhận tại hiện trường sáng 1/11 ở khu lâm trường xã Minh Phú nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội) quản lý, có lực lượng Thanh tra xây dựng, công an huyện và xã Minh Phú trực canh ở một số khu vực trước đây có hoạt động xây dựng để ngăn chặn hoạt động chuyên chở vật liệu xây dựng, ngăn chặn hành vi xây dựng mới phát sinh.

Trao đổi với ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn (Hà Nội) được biết, UBND huyện Sóc Sơn đã phê duyệt kế hoạch cưỡng chế số các công trình vi chỉ đạo xã Minh Phú, đồng thời thực giao cho các ban ngành liên quan như: Công an, Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra xây dựng, Quản lý đô thị huyện thực hiện giám sát quá trình xử lý vi phạm trật tự đảm bảo đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật.

“Đến thời điểm này, chúng tôi đã cưỡng chế và có 3 hộ dân ở đã tự tháo dỡ công trình. Các lực lượng chức năng của huyện không gặp áp lực, không có trường hợp ngoại lệ nào trong quá trình tháo dỡ 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng ở Minh Phú. Việc tháo dỡ sẽ được huyện đôn đốc xong trong tháng 11 này” ông Nguyễn Trường Giang thông tin.