Khai mạc Đại hội Địa chất, Tài nguyên khoáng sản và Năng lượng Đông – Nam Á lần thứ 15

Sáng 16-10, tại Hà Nội, Đại hội Địa chất, Tài nguyên khoáng sản và Năng lượng Đông-Nam Á lần thứ 15 (GEOSEA 15) khai mạc, với chủ đề “Khoa học địa chất và tài nguyên trái đất hướng tới phát triển bền vững”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chào mừng Đại hội. Tham dự, có khoảng 500 đại biểu, nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, là thành viên ASEAN và các nước có ngành địa chất, khoáng sản và năng lượng phát triển.

Phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Việt Nam vinh dự là nước đăng cai GEOSEA 15, sự kiện hàng đầu về khoa học địa chất trong khu vực. Với sự đa dạng về địa chất, tài nguyên khoáng sản và các nguồn năng lượng tái tạo, Việt Nam luôn sẵn sàng là địa chỉ để các tổ chức, nhà khoa học thực hiện các dự án hợp tác, nghiên cứu.

Trong hai ngày diễn ra Đại hội, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận những thành tựu mới nhất về khoa học – công nghệ và quản lý trong lĩnh vực địa chất, tài nguyên khoáng sản và năng lượng; giới thiệu các biện pháp giảm nhẹ tác động tai biến địa chất trong điều kiện biến đổi khí hậu; đề xuất xây dựng chính sách phù hợp để quản lý nguồn tài nguyên khoáng sản và năng lượng hướng tới phát triển bền vững ở các quốc gia. Tại Đại hội, có hơn 300 báo cáo, tham luận bao trùm tất cả các lĩnh vực khoa học về tài nguyên địa chất, chế biến nguyên liệu khoáng sản, môi trường…

Ngoài phiên toàn thể và các phiên thảo luận tại 12 tiểu ban chuyên môn, có năm tuyến thực địa tại nhiều địa phương được tổ chức trước và sau Đại hội.

Nguồn: