Indonesia: Núi lửa tiếp tục phun trào sau thảm họa động đất, sóng thần

Thảm họa thiên nhiên tiếp tục diễn ra tại Indonesia, núi lửa Soputan trên đảo Sulawesi đã phun trào chỉ vài ngày sau khi thảm họa  động đất và sóng thần tấn công hòn đảo này, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người.

Hình ảnh cột tro bốc cao hàng nghìn mét do hoạt động của núi lửa Soputan được đăng tải trên Twitter.

Sau nhiều tháng tăng cường hoạt động địa chấn, núi lửa Soputan cuối cùng đã phun trào vào sáng nay (3/10), tạo một cột tro cao tới 4.000 mét. Đám tro hiện đang di chuyển theo hướng Tây và Tây Bắc, với mức cảnh báo III (cho núi lửa đang hoạt động) được ban hành.

Dân cư trong phạm vi bán kính 6.5 km của núi lửa Soputan được khuyên nên tránh xa khu vực do các mối đe dọa tiềm ẩn của dòng dung nham và từ những đám mây tro. Trong khi đó, người dân địa phương chọn ở lại vùng lân cận núi lửa Soputan được hướng dẫn đeo mặt nạ để tránh các vấn đề hô hấp.

Cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại trên đảo.

Hiện nay, núi lửa vẫn tiếp tục phun trào và phát thải tro. Trong khi đó, Bộ Năng lượng, Tài nguyên và Khoáng sản Indonesia đã cập nhật mã báo động màu da cam.

Cơ quan quốc gia về phòng chống thiên tai (BNPB), đã xác nhận, cho đến nay chưa có thông tin gì về tác động của vụ phun trào núi lửa Soputan.

Trong khi BNPB tiếp tục theo dõi tình hình , lực lượng khẩn cấp đã được huy động để cung cấp mặt nạ chống độc cho các khu vực dân cư bị ảnh hưởng. Sân bay quốc tế Sam Ratulangi ở thành phố Manado tiếp tục hoạt động bình thường, truyền thông Indonesia đưa tin.