Chuyên gia Nhật bắt đầu xử lý nước các hồ ô nhiễm thải ra vịnh Hạ Long

Các chuyên gia Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm xử lý nước ở một loạt các hồ điều hòa đang ô nhiễm nặng của TP.Hạ Long bằng công nghệ hiện đại đã áp dụng thành công ở một số nơi.

Các chuyên gia Nhật thí điểm xử lý nước ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trả lời PV Lao Động, các chuyên gia Nhật Bản khẳng định, chỉ trong vòng một tuần sẽ cơ bản khử được mùi hôi thối của nước hồ và trong vòng 1 tháng, nước sẽ đạt chuẩn trước khi thải ra vịnh Hạ Long.

Hồ điều hòa Hùng Thắng, nằm gần bờ vịnh Hạ Long nhất, là hồ đầu tiên được các chuyên gia Nhật Bản thí điểm xử lý bằng công nghệ Backture. Theo các chuyên gia Nhật, hồ bị ô nhiễm quá nặng do nước thải sinh hoạt không qua xử lý đổ xuống hồ và từ đây tống thẳng ra vịnh Hạ Long.

Để xử lý nước ô nhiễm, các chuyên gia Nhật Bản đặt các tấm thiết bị dưới lòng hồ cùng các máy xục oxy công nghệ nano để phân giải các chất hữu cơ… Chuyên gia Tadashi Yamamura cho biết, trong khoảng 1 tuần sẽ khử được mùi hôi thối của hồ và từ 1 đến 1,5 tháng, nước hồ sẽ đạt chuẩn B1, B2 trước khi thải ra vịnh Hạ Long.

Hầu hết các hồ điều hòa tại TP.Hạ Long đều bị ô nhiễm nặng. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo kế hoạch, các chuyên gia Nhật Bản sẽ tiến hành xử lý nước tại 4 hồ điều hòa lớn của Hạ Long, gồm: Hùng Thắng, Ao Cá, Kênh Đồng và Yết Kiêu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Nhật Bản, nếu vẫn duy trì tình trạng nước thải không qua xử lý đổ thẳng xuống hồ như hiện nay tại TP.Hạ Long thì không công nghệ nào xử lý hết được.

Hơn nữa, giả sử xử lý được nước ô nhiễm ở 4 hồ điều hòa thì vịnh Hạ Long vẫn còn có quá nhiều nguồn nước ô nhiễm khác tấn công, bởi không phải nguồn nước thải nào cũng đổ về các hồ điều hòa và được thu gom về các nhà máy xử lý nước thải của thành phố. Hiện có khá nhiều khu vực nước thải sinh hoạt đổ thẳng xuống vịnh Hạ Long. Theo Ban quản lý các dịch vụ công ích, TP.Hạ Long, hiện mới chỉ có khoảng 20% nước thải sinh hoạt được xử lý trước khi đổ ra vịnh Hạ Long.