Trà Vinh xử nghiêm cán bộ tiếp tay cho khai thác khoáng sản trái phép

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm vừa chỉ đạo lãnh đạo các sở, ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện các giải pháp để nâng cao hiệu quả trong quản lý các hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Các đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản và bảo vệ tài nguyên khoáng sản để nâng cao nhận thức cho người dân. Các đơn vị tích cực vận động nhân dân tham gia giám sát, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, các hành vi bao che, cố tình không xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản.

Các sở, ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ khối lượng khai thác khoáng sản thực tế của các tổ chức, cá nhân được cấp phép; quản lý chặt việc đăng kí khối lượng cát thu hồi trong các dự án nạo vét, khơi thông luồng theo quy định. Đồng thời các đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản; đề xuất thu hồi giấy phép đối với các dự án khai thác gây sạt lở, ô nhiễm môi trường; không cấp phép cho các trường hợp kê khai không đúng khối lượng khai thác thực tế, vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản…

Tàu khai thác cát trái phép trên sông Cổ Chiên, Trà Vinh. (Nguồn: TTXVN phát)

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh đề nghị Công an tỉnh Trà Vinh phối hợp với sở, ngành liên quan và địa phương có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, sử dụng khoáng sản trái phép, vi phạm pháp luật trong khai thác; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân bao che, tiếp tay cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân tỉnh nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản không phép, gây điểm nóng, bức xúc dư luận.

Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hậu và sông Cổ Chiên, thuộc thuỷ phận tỉnh Trà Vinh ngày càng gia tăng; đặc biệt là trên tuyến sông Cổ Chiên, nơi giáp ranh giữa tỉnh Trà Vinh và 2 tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long. Tình trạng này khiến người dân trong khu vực rất bức xúc do lo ngại việc khai thác cát trái phép làm biển đổi dòng chảy, gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 8 đợt kiểm tra, phát hiện 1 tổ chức và 6 cá nhân vi phạm khai thác cát trái phép, xử phạt tổng số tiền 135 triệu đồng. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát Môi trường và Cảnh sát Giao thông đường thủy, Ủy ban Nhân dân cấp huyện đã tuần tra và phát hiện hàng chục trường hợp khai thác cát trái phép, xử phạt tổng số tiền gần 700 triệu đồng.