Nghi ngờ “bảo kê” cho lâm tặc: Cấp dưới không báo cáo và để mất tang vật

ThienNhien.Net – Trước nghi vấn có sự tiếp tay cho lâm tặc, giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ ở Quảng Nam cho biết cán bộ cấp dưới phát hiện gỗ lậu nhưng không báo cáo mà tự ý xử lý dẫn đến việc tang vật bị mất.

Liên quan đến vụ phá rừng trái phép trong lâm phận rừng phòng hộ Sông Tranh (xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) khiến dư luận bức xúc, mới đây ông Đoàn Tất Chẩn, Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Sông Tranh, đã có báo cáo gửi công an và viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Trà My đề nghị điều tra làm rõ nghi vấn cán bộ ban “bảo kê” lâm tặc.

Phát hiện gỗ lậu tại nhà dân nhưng ông Dự không báo cáo nên sau đó 8 phách gỗ không cánh mà bay
Phát hiện gỗ lậu tại nhà dân nhưng ông Dự không báo cáo nên sau đó 8 phách gỗ không cánh mà bay

Theo ông Chẩn, việc phá rừng trái phép tại rừng phòng hộ Sông Tranh diễn ra thường xuyên, đặc biệt là tại xã Trà Bui. Từ đầu năm đến nay đã phát hiện đến 19 vụ phá rừng, thu giữ 88m3 gỗ các loại. Tuy nhiên, ông Chẩn cho rằng do lâm tặc tinh vi, thường khai thác, vận chuyển ban đêm nên không bắt quả tang được đối tượng nào.

Riêng ngày 24-9, ông Phan Văn Dự, phó đội Quản lý bảo vệ rừng cơ động (thuộc BQLRPH Sông Tranh) cùng 2 nhân viên Trần Đình Nhật, Trần Đình Chiến trong quá trình tuần tra đã phát hiện 64 hộp gỗ chò nhóm VI với khối lượng 14,12m3 nhưng đội không báo cáo lãnh đạo. Ông Dự cũng yêu cầu 2 nhân viên không được báo cáo cho ai biết.

Đến ngày 15-10, ông Đinh Văn Chuẩn, nhân viên trạm bảo vệ rừng Trà Bui biết sự việc và báo cáo lãnh đạo thì khi đó ông Dự mới báo lại. Làm việc với lãnh đạo BQLBVR Sông Tranh, ông Dự nói rằng không báo cáo là để tự ý giải quyết.

Vào rừng kiểm tra, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nghi ngờ cán bộ bảo vệ rừng tiếp tay lâm tặc
Vào rừng kiểm tra, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nghi ngờ cán bộ bảo vệ rừng tiếp tay lâm tặc

Cũng theo ông Chẩn, khi ông Dự phát hiện 64 phách gỗ chò trên, do không báo cáo nên dẫn đến việc bị mất trộm 8 phách gỗ với khối lượng hơn 2,2 m3.

Ông Chẩn cho hay, việc làm của ông Dự là không đúng với thẩm quyền, nhiệm vụ được giao trong khi đây là vụ việc có tình tiết phức tạp nên BQL RPH Sông Tranh đề nghị các cơ quan trên vào cuộc điều tra về nghi vấn tiếp tay cho lâm tặc mà dư luận đang đặt ra.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt vụ phá rừng trong lâm phận rừng phòng hộ Sông Tranh, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng đoàn công tác đã vào hiện trường kiểm tra và đặt ra nghi vấn có việc cán bộ bảo vệ rừng tiếp tay cho lâm tặc. Ông Thanh yêu cầu lãnh đạo BQLBVR Sông Tranh báo cáo có hay không nội bộ ban có tiêu cực, đồng thời yêu cầu công an, kiểm lâm xem xét khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.