Chuỗi siêu thị Australia bị dọa tẩy chay vì chính sách về túi nilon

Coles, chuỗi siêu thị hàng đầu của Australia, đã bị buộc phải đảo ngược quyết định sau khi chịu nhiều chỉ trích rằng đang đi ngược lại cam kết giảm bớt rác thải nhựa.

Tháng trước, hai chuỗi siêu thị lớn Coles và Woolworths của Australia đã cấm sử dụng các túi nhựa sử dụng một lần tại các cửa hàng trên toàn quốc nhằm đáp ứng lời kêu gọi thay đổi vì môi trường.

Thay vào đó, họ bắt đầu sử dụng các túi thân thiện với môi trường hơn với mức giá 0,15 AUD (0,11 USD). Đặc biệt, Coles còn cung cấp các túi này miễn phí cho đến ngày 1/8 để giúp người tiêu dùng thích nghi với chính sách mới.

Tuy nhiên, đến ngày 1/8, Coles bất ngờ tuyên bố sự thay đổi thói quen này là rất khó đối với khách hàng và siêu thị này định cung cấp các túi nilon dày, có thể tái sử dụng miễn phí cho khách hàng vô thời hạn.

Quyết định trên đã bị chỉ trích rằng Coles đang đi ngược lại cam kết giảm bớt rác thải nhựa của chính mình. Truyền thông xã hội cũng dậy sóng với cáo buộc rằng Coles đang đầu hàng trước sức ép từ các những khách hàng cứng rắn.

Trước thảm họa truyền thông và lời kêu gọi tẩy chay, Coles ngày 2/8 đã phải một lần nữa thay đổi chính sách. Trong tuyên bố, Coles nêu rõ việc tặng miễn phí túi thân thiện với môi trường là biện pháp tạm thời để giúp khách hàng điều chỉnh thói quen mua sắm, và chính sách này sẽ kéo dài đến ngày 29/8.

(Nguồn: abc.net.au)

Trong khi đó, Woolworths khẳng định không có kế hoạch thay đổi quyết định ban đầu về việc bán những chiếc túi có thể tái sử dụng. Tuyên bố của Woolworths nhấn mạnh đa số các khách hàng trên khắp Australia đều đón nhận quyết định này một cách tích cực, coi đây là động thái tiêu dùng bền vững.

Theo Woolworths, chính sách trên giúp siên thị này mỗi năm loại bỏ được 3,2 tỷ túi sử dụng một lần.

Thống kê của tạp chí Khoa học Mỹ cho thấy mỗi năm có tới 8 triệu tấn nhựa bị vứt xuống các đại dương và biển. Các phân tử độc hại này sau đó lại bị cá hấp thụ và chuyển tới con người qua đường thực phẩm.

Nguồn: