Đánh mạnh “cát tặc” trên thượng nguồn sông Hồng

Giữa những tiếng ì ục của dòng nước đổ dồn trên thượng nguồn về hạ lưu, 4 chiếc tàu khai thác cát trái phép có tổng trọng tải lên tới hàng nghìn tấn đang hoạt động hết công suất. Tuy nhiên, những chiếc vòi rồng hoạt động chưa được bao lâu thì đã bị các chiến sĩ CSGT đường thủy của CATP Hà Nội và Cục CSGT (Bộ Công an) ập đến bắt quả tang.

Giữa muôn trùng sóng gió, gian nan cuộc chiến chống “cát tặc” của CATP Hà Nội và Cục CSGT chưa khi nào ngưng nghỉ. Hàng trăm tàu, thuyền vi phạm đã bị các đơn vị xử lý quyết liệt trong thời gian qua, là minh chứng hùng hồn nhất về quyết tâm, trách nhiệm và cả những hiểm nguy đang rình rập quanh lực lượng chức năng…

5 mũi giáp công mật phục trong đêm

Trong mấy ngày vừa qua, mực nước trên sông Hồng liên tục dâng cao. Nước từ trên thượng nguồn đổ xuống mỗi lúc một nhiều, kèm theo cơ man nào là rác, cành cây, gỗ mục trôi dập dềnh trên sông. Giữa dòng sông Hồng đỏ ngầu phù sa, cuồn cuộn chảy, chiếc xuồng đặc chủng của các CBCS Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng Cảnh sát đường thủy CATP Hà Nội, được neo chặt tại vị trí đã định, đoạn đi qua địa bàn quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm.

Trời mưa từ đêm hôm trước nên hoạt động của các phương tiện đi lại trên sông càng thưa vắng. Từ vị trí làm nhiệm vụ của tổ công tác, sẽ dễ dàng phát hiện bất cứ di biến động nào của các phương tiện trên sông. Mặc dù vậy, những cành cây lau lách ở doi đất cạnh đó lại là một lá chắn tự nhiên, giúp cho các CBCS ẩn mình trong đêm tối.

Các tổ công tác của Phòng Cảnh sát đường thủy CATP Hà Nội và Cục CSGT lai dắt tàu vi phạm về điểm tập kết

Trong khi tổ công tác của Đội Tuần tra kiểm soát số 2 vẫn kiên trì ém tại ví trí đã định, thì ở phía bờ đối diện thuộc địa bàn huyện Đông Anh, một chiếc xuồng đặc chủng khác của Cục CSGT (Bộ Công an) cũng sẵn sàng xuất kích khi có hiệu lệnh. Ngược lên thượng nguồn chừng 3km là hai tàu của Đội 4, Phòng Cảnh sát đường thủy CATP Hà Nội. Tất cả kiên trì nơi mép sông sẵn sàng lao vun vút về phía trước.

Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy nai nịt gọn gàng, dùng bộ đàm chỉ huy các tổ công tác của đơn vị. Trong đêm tối vẫn thấy ánh mắt anh sắc lẹm, kiên nghị, như chờ đợi điều gì sắp diễn ra. Nhìn đồng hồ khi ấy là 4h sáng, Thượng tá Hải cất giọng ngắn gọn qua bộ đàm “xuất kích”.

Hệ thống máy móc, “vòi rồng” được trang bị kín thuyền để nhanh chóng khai thác cát trái phép

Đồng loạt 5 chiếc tàu đặc chủng với 30 CBCS từ trên hai hướng thượng và hạ lưu nhanh chóng ập đến vị trí đã được thông báo. Trên sông Hồng đoạn đi qua địa bàn giáp ranh giữa huyện Đông Anh và khu vực các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, 4 chiếc tàu đang có hành vi khai thác cát trái phép, sang mạn cát… vi phạm đã bị CSGT đường thủy bắt quả tang. Cả 4 chiếc tàu đều có trọng tải rất lớn, trung bình từ 500 -700 tấn/tàu.

Trên khoang tàu khai thác cát được chủ tàu trang bị hệ thống máy nổ, “vòi rồng” khổng lồ, ùng ục hút cả nghìn khối cát từ dưới đáy sông phun thẳng vào khoang. Các mũi giáp công phối hợp nhanh, gọn, bất ngờ đã khiến cho những lái tàu, chủ thuyền không kịp trở tay. Toàn bộ số tàu này đã bị các tổ công tác lai dắt về vị trí tập kết ở khu vực Chèm, quận Bắc Từ Liêm để phục vụ quá trình lập hồ sơ, xử lý vụ việc.

Cuộc chiến chưa khi nào ngơi nghỉ

Lẽ thường, các đối tượng khai thác cát trái phép khi bị lực lượng chức năng phát hiện đều tìm đủ chiêu trò để chống đối. Tuy nhiên, trong vụ việc phát hiện, bắt giữ 4 tàu vi phạm trên, gần như tất cả những đối tượng trên tàu vi phạm đều không kịp phản ứng, chống đối. Có lẽ, sự xuất hiện bất ngờ như từ dưới nước ngoi lên của 30 CBCS – CSGT đường thủy CATP Hà Nội và Cục CSGT dường như đã điểm “trúng huyệt” các đối tượng vi phạm, khiến cho các đối tượng chỉ còn biết ngoan ngoãn đưa tàu về vị trí tập kết theo yêu cầu của CSGT.

Cả nghìn khối cát bị các đối tượng khai thác cát trái phép dưới lòng sông Hồng

Trung tá Đỗ Thị Thanh Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy, CATP Hà Nội cũng thức trắng đêm cùng với chỉ huy và CBCS trong đơn vị, Cục CSGT. Rất nhanh chóng, toàn bộ danh tính những chủ tàu, thuyền và thuyền viên đã được xác định; công tác đo đạc, đánh giá về số lượng cát, sỏi… cũng được các tổ công tác khẩn trương hoàn tất.

Việc khó nhất là lai dắt những chiếc tàu có trọng tải hàng trăm tấn về vị trí tập kết cũng đã được hoàn thành trước 10h sáng cùng ngày. “Có đưa được tàu vi phạm về bãi tập kết thì lúc đó kế hoạch, phương án đánh “cát tặc” mới được gọi là hoàn thành, bởi chỉ cần sơ xẩy một chút thì vô cùng nguy hiểm, thiệt hại khó lường về người và tài sản” – Trung tá Đỗ Thị Thanh Bình cho biết.

Nói về những nguy hại trong hoạt động khai thác cát trái phép, chỉ huy Phòng Cảnh sát đường thủy đánh giá: Đang là mùa mưa bão, nếu hàng nghìn khối cát được moi lên từ đáy sông sẽ ánh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy; thất thoát tài nguyên khoáng sản của đất nước; đe dọa phá hủy các công trình thủy lợi, đê điều…

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác cát trái phép của lực lượng Cảnh sát đường thủy chưa khi nào ngơi nghỉ

Do lợi nhuận vô cùng lớn từ cát, sỏi nên dù liên tục bị CSGT và lực lượng chức năng quây bắt, nhưng “cát tặc” vẫn tinh vi hoạt động. Nhiều đối tượng thuê người cảnh giới ngược lại CSGT, hoặc luôn tìm cách khai thác trái phép vào ban đêm, trưa, ở những vị trí khuất, hẻo lánh, thời điểm mưa to gió lớn. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, chúng sẵn sàng vứt bỏ cả máy móc, thiết bị xuống sông hoặc điên cuồng manh động chống đối, đánh đắm cả tàu để phi tang…

Trong muôn trùng khó khăn, thử thách, cam go ấy, Thượng tá Dương Đức Hải cho biết, chưa khi nào CBCS của đơn vị chùn bước hay có tư tưởng “thỏa hiệp” với vi phạm. Mục tiêu duy nhất và quan trọng hàng đầu của đơn vị, đó chính là đảm bảo tuyệt đối bình yên cho các tuyến sông Thủ đô; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm hết lòng vì dân dân phục vụ, quyết liệt đấu tranh với tất cả các vi phạm dù là nhỏ nhất, manh động nhất.