Hàng loạt các nước châu Á bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài

Ngày 3/7, nhà chức trách Trung Quốc cho biết mưa lớn kéo dài từ hôm 2/7 đã gây sạt lở núi ở một thị trấn ở Tây Tạng, thuộc tỉnh miền Nam Tứ Xuyên, khiến 4 người thiệt mạng và 1 người bị thương.

Mưa xối xả còn làm đảo lộn cuộc sống của 115.900 người dân, đồng thời phá hủy khoảng 4.440 hécta hoa màu, khiến tỉnh Tứ Xuyên thiệt hại ước tính khoảng 159 triệu nhân dân tệ (23,8 triệu USD).

Trung tâm khí tượng địa phương dự báo mưa lớn sẽ còn kéo dài tới 20 giờ cùng ngày.

Cũng trong 3/7, mưa lũ càn quét nhiều nơi trên khắp Pakistan đã gây ngập úng nhiều tuyến đường và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng tại thành phố miền Đông Lahore.

Nước lũ chảy xiết đã gây hư hại hệ thống cống ngầm ở một số tuyến phố của Lahore.

Cơ quan khí tượng Pakistan dự báo trong tháng Bảy năm nay, nước này sẽ còn phải hứng chịu thêm nhiều trận mưa lớn khác.

Cảnh ngập lụt do mưa lớn tại Seogwipo thuộc đảo Jeju, Hàn Quốc ngày 30/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong khi đó, hơn 1.000 người hành hương Ấn Độ đã mắc kẹt tại các khu vực Simikot và Hilsa, giáp biên giới Nepal-Trung Quốc, do mưa lớn không ngừng và thời tiết xấu.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Nepal xác nhận 525 người mắc kẹt ở Simikot và 550 người kẹt lại ở Hilsa.

Những người hành hương này gặp nạn khi đang trên đường tới một địa điểm tôn giáo linh thiêng ở khu tự trị Tây Tạng.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cho biết giới chức nước này đã đề nghị Chính phủ Nepal điều trực thăng quân sự tới để sơ tán những trường hợp mắc kẹt.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hàng chục chuyến bay tới đảo nghỉ dưỡng Jeju đã bị hủy hoặc hoãn do miền Nam Hàn Quốc chịu ảnh hưởng mạnh của cơn bão Prapiroon đang kéo tới.

Theo nhà chức trách tại Sân bay Quốc tế Jeju, tính đến 1 giờ 40 chiều (giờ địa phương), đã có 44 chuyến bay bị hủy bỏ và 22 chuyến bị hoãn.

Hoàn lưu bão gây mưa lớn còn làm ngập nhiều nhà cửa ở các khu vực miền Nam tỉnh Jeolla và đảo Jeju, khiến hàng chục người phải đi sơ tán, đồng thời gây ngập úng hơn 3.700 hécta đất canh tác và làm ngưng trệ hoạt động của một số tuyến đường sắt.

Nguồn: