Australia cảnh báo khả năng xuất hiện El Nino trong năm nay

Ngày 3/7, Cục Khí tượng Australia cho biết tình trạng ấm lên tại Thái Bình Dương trong thời gian gần đây cho thấy khả năng xuất hiện hiện tượng El Nino trong năm nay lên đến 50%.

Trong một tuyên bố, Cục Khí tượng Australia cho biết nhiệt độ bề mặt biển từ khu vực trung tâm đến Đông Thái Bình Dương đã ấm lên kể từ tháng 4 vừa qua.

Theo các số liệu nghiên cứu, độ ấm của nước biển được dự báo sẽ tăng lên mức có thể xuất hiện hiện tượng El Nino vào mùa Xuân ở Nam bán cầu.

El Nino gây rất nhiều thiệt hại cho Australia, lần xuất hiện El Nino gần đây nhất trong khoảng thời gian 2015-2016 đã làm giảm sản lượng nông nghiệp của một trong những nước xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới này.

Rặng san hô khổng lồ bị tẩy trắng do nước biển ấm lên ở Vlassoff Cay (Australia) ngày 6/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thời tiết khô vào mùa Xuân tại Australia kéo dài từ tháng 9-11 có thể làm giảm sản lượng lúa mỳ tại nước này. Australia cũng là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ 4 thế giới.

El Nino là từ được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên bất thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài 8-12 tháng hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3-4 năm/lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

El Nino có thể gây ra cả hiện tượng lũ lụt và hạn hán ở các khu vực khác nhau trên thế giới, đồng thời cũng có liên quan đến hiện tượng thời tiết ấm lên và khô ở châu Á-Thái Bình Dương.

Nguồn: