Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật hạt nhân cho Lào, Campuchia

Đại diện của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã có những bước tiến quan trọng trong việc hỗ trợ kỹ thuật hạt nhân trong một cuộc họp do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA tổ chức vào giữa tháng 6.2018.

Đại diện 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia tại cuộc họp ở trụ sở của IAEA hồi giữa tháng 6 – Ảnh: IAEA

Trước đó, hồi tháng 8.2016 Việt Nam đã bày tỏ mong muốn trợ giúp hai nước láng giềng của mình là Campuchia và Lào trong kỹ thuật hạt nhân. Việt Nam đã tiếp cận IAEA để thúc đẩy chương trình hợp tác này, sau đó IAEA đã tiến hành tham vấn với Lào và Campuchia. Cuộc họp hồi giữa tháng 6 vừa qua là một trong những hoạt động hỗ trợ mới nhất của IAEA dành cho ba nước này trong khuôn khổ Hợp tác Nam-Nam.

Trong cuộc họp lần này, ba nước cùng IAEA đã thực hiện một loạt các bước để phát triển một khuôn khổ tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa ba nước trong lĩnh vực kỹ thuật hạt nhân. Các bước này gồm thiết lập một “con đường” để 3 nước có thể thống nhất các lĩnh vực ưu tiên hợp tác.

Ngoài ra, IAEA cũng xây dựng một bản đồ để xác định nhu cầu năng lực và chuyên môn của Campuchia và Lào trong lĩnh vực kỹ thuật hạt nhân và phân loại khả năng kỹ thuật và nhân lực sẵn có tại các tổ chức ở Việt Nam có thể đáp ứng.

Sau khi cân nhắc về nhu cầu của Lào, Campuchia và khả năng đáp ứng của Việt Nam thì IAEA đã đưa ra những chủ điểm sau mà Việt Nam sẽ giúp hai nước trên:

– Kỹ thuật kiểm tra hạt nhân không phá hủy

– Chiếu xạ công nghiệp (xử lý bức xạ)

– Y học hạt nhân

– An toàn phóng xạ

– Nhân giống đột biến

Trong cuộc họp tại trụ sở IAEA từ ngày 11 – 13.6 vừa qua, các bên đã quyết định hợp tác với nhau thông qua chương trình hỗ trợ hợp tác kỹ thuật (TC) của IAEA. Theo IAEA thì kết quả cụ thể này là một ví dụ điển hình cho thấy sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên trong khuôn khổ chương trình TC là có hiệu quả.