Giới thiệu trang web “Theo dõi diễn biến rừng khu vực Đông Nam Á”

Sáng nay, tại Hà Nội, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình giới thiệu và tham vấn trang web “Theo dõi diễn biến rừng khu vực Đông Nam Á” với sự tham dự của một số đại biểu đến từ các đơn vị quản lý, nghiên cứu và các tổ chức xã hội.

Đây là hoạt động nằm trong Dự án “Xây dựng Hệ thống theo dõi diễn biến rừng cho 05 nước Đông Nam Á: Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan và Việt Nam (RFO-SEA)” do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ và được thực hiện bởi Liên danh giữa Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và ba tổ chức quốc tế (FCG, Forest Carbon và KartECO).

Dự án bắt đầu triển khai từ tháng 12/2016 và kết thúc vào tháng 3/2018.

Dựa trên dữ liệu ảnh vệ tinh được thu thập và xử lý, trang web RFO-SEA sẽ cung cấp, chia sẻ dữ liệu cho người dùng về diễn biến độ che phủ rừng và các thông tin liên quan đến việc triển khai chương trình REDD+, chương trình quản trị và thương mại rừng (FLEGT) cùng vấn đề thực thi lâm luật ở mỗi quốc gia.

Trong phần thảo luận, có ý kiến cho rằng sẽ rất hữu ích nếu trang web này có thể kết hợp với hệ thống Formis của Việt Nam nhằm hỗ trợ lực lượng kiểm lâm trong quá trình điều tra, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng kỳ vọng khi thực hiện giai đoạn 2 vào năm 2019, dự án sẽ hoàn thiện hơn và có thêm một số chức năng phân tích số liệu cũng như tích hợp các dữ liệu thu thập được ngoài thực địa bằng ứng dụng điện thoại thông minh.

Nguồn: