Cuba tiếp tục hoàn thành cam kết quốc tế về che phủ rừng

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn số liệu thống kê chính thức mới được Chính phủ Cuba công bố cho biết, tỷ lệ che phủ rừng của đảo quốc này đạt 31,23% diện tích lãnh thổ trong năm 2017, qua đó tiếp tục hoàn thành các cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất Rio de Janeiro 1992.


Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuba đã đưa ra cam kết đạt tỷ lệ che phủ rừng 29,3% vào năm 2015, mục tiêu mà La Habana sau đó đã hoàn thành trước thời hạn và tiếp tục nâng cao tỷ lệ này từ đó tới nay nhờ vào chính sách trồng rừng được triển khai liên tục và bền bỉ từ vài thập kỷ qua.

Theo số liệu của Cục Lâm nghiệp, Động thực vật rừng thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, diện tích tài nguyên lâm nghiệp của Cuba hiện đã vượt mốc 4 triệu ha, trong đó 3,242 triệu ha là rừng tự nhiên.

Năm 2017, Cuba đã tăng thêm 0,08% diện tích rừng bất chấp ảnh hưởng tiêu cực từ siêu bão Irma.

Tỷ lệ rừng tính theo đầu người của Cuba hiện đạt 0,3ha rừng/người. Guantanamo, tỉnh cực Đông Cuba, là tỉnh có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất toàn quốc và cũng là địa phương duy nhất diện tích rừng vượt mức 50% lãnh thổ, với 50,38%.

Từ nhiều năm qua, Cuba tiến hành trồng rừng với các loại cây gỗ bản địa và có giá trị cao như gỗ dái ngựa, cẩm quỳ, tuyết tùng, cồng tía hay gỗ bá vương.

Nguồn: