Xử lý ô nhiễm môi trường qua đường dây nóng

Kiến nghị, phản ánh về ô nhiễm môi trường qua đường dây nóng từ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chuyển về được tỉnh Ninh Bình công khai tiếp nhận. Cách làm này đã và đang từng bước xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đạm Ninh Bình là đơn vị có phản ánh về vấn đề môi trường qua đường dây nóng của Bộ TN&MT. Ảnh: O.H

Bức xúc vì nhiều điểm ô nhiễm kéo dài

Theo phản ánh của người dân, trong thời gian khoảng 2 năm trở lại đây, một nhà máy nghiền than ở thôn Hào Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) hoạt động gây bụi quanh khu dân cư. Ô tô chuyển than tập trung thành đống lâu ngày, sau đó nghiền ra bụi. Bụi mù trời, đến nỗi không thể nhìn thấy đường, cây cối cũng không thể sống được là thực trạng nơi này.

Sau khi người dân bức xúc, chặn xe chở than để yêu cầu hoạt động sản xuất đảm bảo môi trường, cảnh sát môi trường đã vào cuộc xử lý, phạt nhà máy trên nhưng đâu lại vào đó. Đại diện công ty có nhà máy trên cũng được yêu cầu giải quyết nhưng giải quyết không xong. Kết quả, Sở TN&MT Ninh Bình đã lập biên bản và yêu cầu dừng hoạt động nghiền than.

Một tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư khác cũng tồn tại từ lâu, đó là trang trại nuôi lợn Trần Văn Đản. Hoạt động chăn nuôi diễn ra ngay trong khu xóm 4, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) với quy mô hàng trăm con lợn thải phân ra môi trường, chất thành đống bốc mùi hôi thối. Tình trạng trên đã được phản ánh lên xã, huyện nhưng chưa thấy cán bộ nào xuống giải quyết ô nhiễm. Đến 6/1/2018, cơ quan chức năng đã có yêu cầu nhưng đến nay cũng chưa có kết quả.

Với “quy mô” ô nhiễm lớn hơn, hoạt động của Nhà máy xi măng Pomihoa được người dân phản ánh đã và đang thải khói bụi ra môi trường, bụi xi măng bao phủ hết nhà cửa, cả khu rừng cũng bị ảnh hưởng từ khoảng 2 năm trở lại đây. Việc phản ánh được thực hiện qua đường dây nóng. Đến cuối tháng 1/2018, Sở TN&MT Ninh Bình đã xác minh tình trạng ô nhiễm là do Công ty Xi măng Hướng Dương, xác định có khói bụi phát sinh ra từ 2 ống khói. Sở này đã yêu cầu công ty vận hành nghiêm túc hệ thống xử lý khói bụi…

Xử lý thông tin qua đường dây nóng

Thực tế, từ tháng 10/2017, Bộ TN&MT đã ban hành Chỉ thị 03 về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về môi trường thông qua đường dây nóng. Qua 5 tháng triển khai cho thấy những chuyển biến tích cực về ý thức, trách nhiệm và hành động của các địa phương trong tiếp nhận, xác minh, xử lý vụ việc ô nhiễm môi trường, nhiều vụ việc đã được xử lý tương đối triệt để. Tuy nhiên, tình hình xử lý vụ việc kiến nghị phản ánh từ các địa phương còn chậm, làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân về công tác quản lý môi trường. Một số địa phương cũng chưa thực hiện tốt chế độ báo cáo định kỳ.

Vì vậy, để tăng cường hiệu quả xử lý kiến nghị, phản ánh về vấn đề môi trường qua đường dây nóng, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh và các Sở TN&MT rà soát, tổ chức xác minh, xử lý triệt để các vụ việc ô nhiễm môi trường trên địa bàn đã được phản ánh, kiến nghị thông qua đường dây nóng, nhất là đường dây nóng của Bộ TN&MT gửi về. Đồng thời báo cáo kết quả về Bộ TN&MT.

Theo đó, ngày 16/4/2018, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý về môi trường qua đường dây nóng. Đồng thời, giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp cơ quan liên quan, tổ chức rà soát, xác minh, xử lý triệt để các vụ ô nhiễm trên địa bàn đã được phản ánh, kiến nghị qua đường dây nóng.

Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo và công khai kết quả tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh về Bộ TN&MT (qua đường dây nóng của Tổng cục Môi trường) trước ngày 30 hàng tháng.