WHO: 9/10 người dân trên trái đất hít thở không khí ô nhiễm mỗi ngày

Ô nhiễm không khí khiến 7 triệu người thiệt mạng mỗi năm, hầu hết tại các quốc gia nghèo ở châu Á và châu Phi.

(Khói mù ô nhiễm bao phủ bầu trời Tehran, Iran ngày 19/12/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoài ra, 9 trên 10 người dân trên Trái đất đang phải hít thở trong bầu không khí ô nhiễm.

Đây là kết quả thống kê mới nhất về tình hình ô nhiễm không khí toàn cầu vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 1/5.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, khoảng 1/4 số ca tử vong do các bệnh về tim mạch, đột quỵ và ung thư phổi có thể có nguyên nhân do ô nhiễm không khí.

Con số này là không đổi trong những năm qua, trong bối cảnh ô nhiễm môi trường bên ngoài vẫn ở mức cao và phần lớn không đổi, còn ô nhiễm môi trường bên trong trở nên tồi tệ hơn.

Báo cáo cho hay người dân ở nhiều nước này vẫn tiếp tục nấu ăn, sưởi ấm hoặc thắp sáng nhà mình bằng dầu hỏa hay gỗ, thay vì những loại nhiên liệu sạch hơn như gas hay điện.

Theo WHO, phụ nữ và trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Đánh giá toàn cầu của WHO dựa trên dữ liệu thu thập từ vệ tinh cũng như lấy mẫu từ dữ liệu của hơn 4.300 thành phố trên khắp thế giới, tăng gần 50% so với báo cáo hồi năm 2016.

Hiện WHO lên kế hoạch tổ chức một hội nghị đầu tiên trên thế giới về ô nhiễm môi trường và sức khỏe vào cuối tháng 10 tới để thúc đẩy sự thay đổi trong cách hành động ở cấp toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm không khí.

Nguồn: