Quảng Ngãi: Cá chết nổi trắng hôi thối trên sông Bàu Giang

Từ chiều 29/4, người dân phát hiện cá bắt đầu chết hàng loạt tại sông Bàu Giang (đoạn qua thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa). Đến sáng 30/4, dòng sông Bàu Giang vẫn còn cá chết nổi trắng và bốc mùi hôi thối.

Cá chết nổi trên sông. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Sáng 30/4, Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi do ông Huỳnh Ngọc Quận dẫn đầu đã đi theo dòng sông Bàu Giang để tìm nguyên nhân cá chết.

Khi kiểm tra, đoàn phát hiện ra tại kênh Chính Nam (đoạn qua thôn Phú Thuận, xã Nghĩa Thuận), một cơ sở sản xuất sắn của hộ kinh doanh Bạch Ngọc Trà có hiện tượng xả thải ra kênh Chính Nam. Tại đây, tuy ngày 30/4 cơ sở không sản xuất nhưng nguồn nước thải từ cơ sở này vẫn chảy ra dòng kênh đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Theo quan sát của phóng viên, các hố nước thải không được che chắn mà để lộ thiên, nước đặc, có màu đen.

Ông Huỳnh Ngọc Quận cho biết: “Chúng tôi đã phân công Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tư Nghĩa và xã Nghĩa Thuận ngày 2/5 sẽ làm việc trực tiếp với chủ cơ sở sản xuất sắn để kiểm tra các giấy tờ, thủ tục đăng ký kinh doanh theo đúng quy định; đồng thời, chờ kết quả kiểm tra các mẫu nước, mẫu cá của cơ quan chức năng để kết luận xử lý”.

Kênh Chính Nam chuyên cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất cho các huyện: Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi. Nước từ kênh này chảy qua cống xả số 2 dẫn vào sông Bàu Giang./.