Phạt tù đối tượng giết hại động vật ở Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

Hai đối tượng giết hại động vật ở Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bị tòa tuyên phạt mỗi bị cáo 3 năm tù giam.

Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ” và tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hai bị cáo tại phiên tòa xét xử lưu động.

Hai đối tượng gồm: Phan Văn Minh, 38 tuổi và Hoàng Đức Ái, 44 tuổi, cùng trú tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch bị tòa tuyên phạt mỗi bị cáo 3 năm tù giam.

Theo cáo trạng, vào tháng 7 và đầu tháng 8/2017, Minh và Ái hẹn nhau vào khu vực rừng Ba Sạp, Hung Hòa để bẫy thú rừng. Khi đi cả hai mang theo 30 sợi dây bẫy, dạng dây phanh tự chế.

Trong quá trình đi bẫy, Minh phát hiện trong hốc đá có một khẩu súng quân dụng, loại AK 47 và 4 viên đạn. Minh đưa súng về lán nói cho Ái biết. Hai ngày sau, Minh và Ái dùng khẩu súng này bắn chết 4 con Vọoc Hà Tĩnh, rồi đưa về lán mổ lấy nội tạng chế biến thức ăn còn thân sấy khô để mang về.

Ngoài ra, Minh và Ái còn nhặt được 17 kg xương Sơn Dương, sau đó cả hai đi về nhà. Trên đường về, ngày 26/8/2017, khi đến khu vực rừng Hung Trung thì bị lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phát hiện. Ái bị bắt giữ, riêng Minh đã nhanh chân chạy thoát. Sau đó, Minh đến Công an huyện Bố Trạch đầu thú.

Cả Minh và Ái đều tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi giết hại động vật quý hiếm.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã tỏ ra ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình và hứa sẽ cải tạo tốt để được sớm trở về với gia đình. Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch đã tuyên phạt Minh và Ái, mỗi người 12 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, 24 tháng tù giam về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

Vụ án được đưa ra xét xử lưu động, công khai tại UBND xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình với hàng trăm người dân đến chứng kiến.