Zimbabwe điều tra cái chết bí ẩn của 11 con voi

Giới chức Zimbabwe đang điều tra cái chết bí ẩn của 11 con voi được phát hiện trong rừng Pandamasue hôm 28/8.

Các nhà chức trách đã loại trừ khả năng những con voi này bị săn trộm và ngộ độc xyanua, báo Guardian đưa tin. Xác 11 con voi được tìm thấy hôm 28/8 trong rừng Pandamasue, nằm giữa Công viên Quốc gia Hwange và thác Victoria.

Phát ngôn viên Cơ quan Quản lý Công viên Quốc gia và Động vật hoang dã Zimbabwe, ông Tinashe Farawo, cho biết mẫu máu tại hiện trường đã được mang về phòng thí nghiệm. Các nhà động vật học sẽ phân tích mẫu máu và xác định nguyên nhân gây ra cái chết của 11 con voi.

Các nhóm săn trộm ở Zimbabwe thường đầu độc những con voi để lấy ngà. Ảnh: Guardian.

Theo ông Farawo, xác voi vẫn còn phần ngà nên việc săn trộm và đầu độc bằng xyanua bị loại trừ. Trong những năm gần đây, các nhóm săn trộm ở Zimbabwe thường đầu độc hàng chục con voi để lấy ngà rồi mang đi buôn bán trái phép.

“Chúng tôi chỉ có thể xác định nguyên nhân tử vong sau khi điều tra. Song chúng tôi loại bỏ khả năng ngộ độc xyanua”, ông Farawo cho biết. “Tại hiện trường, các điều tra viên chỉ tìm thấy xác của 11 con voi. Kền kền và các loài động vật khác không bị ảnh hưởng”.

Tháng trước, Botswana, nước láng giềng với Zimbabwe, cũng phát hiện 275 con voi chết không rõ lý do. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân tử vong, song họ loại trừ khả năng voi bị săn trộm, đầu độc và mắc bệnh than.

Botswana là quốc gia có số lượng voi nhiều nhất thế giới với khoảng 156.000 cá thể. Zimbabwe giữ vị trí thứ hai với khoảng 85.000 con voi. Năm ngoái, khoảng 200 con voi ở nước này đã chết đói vì hạn hán.