Nông nghiệp không cần người sắp thành hiện thực

Mới đây, công ty Hands Free Hectare (Anh) đã chứng minh rằng máy móc tự động cùng các thiết bị bay không người lái hoàn toàn có khả năng gieo trồng, giám sát, nuôi dưỡng đến thu hoạch mà không cần đến con người.

Ảnh Futurism

Ngày càng nhiều công ty trên khắp thế giới đang nghiên cứu ứng dụng tự động hóa cho những mục đích khác nhau trong nông nghiệp.

Hands Free Hectare (HFH) có thế mạnh trong việc phát triển các hệ thống nông nghiệp tựđộng – từ gieo trồng, giám sát, nuôi dưỡng đến thu hoạch. Nhóm nghiên cứu của HFH đã thực hiện thành công hai vụ mùa lúa mạch và lúa mì theo một chu trình tự động hoàn toàn khép kín. Điều này chứng tỏ: máy móc tự động cùng các thiết bị bay không người lái có thể giúp xử lý các tác vụ trong trồng trọt mà không cần đến bàn tay con người.

Tương lai không xa vời

Martin Abell – một thành viên trong nhóm nghiên cứu của HFH – phát biểu trên ABC Rural: “Tới nay, chúng tôi đã có thể tuyên bố đây không còn là điều quá xa vời và hoàn toàn có thể thực hiện ngay bây giờ. Thành tựu này đã tạo tiền đề để giúp mọi người nâng cao nhận thức trong lĩnh vực nông nghiệp, về sứ mạng công nghiệp hoá nông nghiệp và để thu hút những nhân tài mới ”.

Theo nghiên cứu do HFH thực hiện, phần lớn các công việc tại trang trại có thể được thực hiện nhờ Robot, ngay cả phát hiện bệnh dịch và diệt cỏ dại. Công nghệ đã phát triển tới mức không chỉ dừng lại ở khâu trồng trọt tự động. Nông dân Trung Quốc hôm nay đã có thể kết hợp công nghệ tự động hoá với trí thông minh nhân tạo (AI) trong việc giám sát và theo dõi sức khoẻ đàn lợn nhằm đạt hiệu quả tốt hơn so với phương thức canh tác thủ công truyền thông. Ngoài ra, một công ty khác là Aspire cũng đang sử dụng những hệ thống robot chuyên dụng cho việc nuôi dế phục vụ chế biến thức ăn.

Nhưng vẫn còn rào cản

Hiện vẫn còn những rào cản mà HFH cần phải vượt qua, về mặt thời gian(sáng – tối) hay thời tiết,… Chẳng hạn: Nếu trời mưa khi đang gieo trồng hoặc thu hoạch ngoài trời, hệ thống máy kéo tự động sẽ dễ bị trượt bánh và khó duy trì vận hành theo đường thẳng. Một hệ thống hoàn toàn tự động với đầy đủ các chức năng như vậy cần có thời gian để phát triển.

Dẫu vậy, máy móc tự động đã và đang xuất hiện nhiều tại các trang trại ở Mỹ. Và chúng ta cũng có thể kỳ vọng vào sự hoàn thiện của chúng, nhờ sự tham gia của những công ty lớn như John Deere khi đầu tư mạnh mẽ cho các đối tác chuyên nghiên cứu áp dụng tựđộng hoá trong nông nghiệp. Chẳng hạn, mô hình nuôi dế để chế biến thực phẩm của Aspire cũng bắt đầu được nhân rộng ra nước ngoài nhằm tạo niềm tin cho các doanh nghiệp khác cũng quan tâm tới trồng trọt và chăn nuôi tự động.

HFH kỳ vọng họ sẽ đạt thành tựu lớn trong lĩnh vực này. Chuyên gia cơ điện tử Jonathan Gill cho biết: “Có lẽ, sẽ có thêm nhiều tài năng mới tham gia vào nền công nghiệp phát triển các thiết bị tự động này. Chúng tôi muốn dự án sẽ trở thành động lực, truyền cảm hứng cho nhiều người để họ tìm thấy một công việc thú vị và đầy tính sáng tạo hiện có trong nông nghiệp”.

Nguồn: