Hàng trăm hộ dân dựng lều chặn xe ra vào công ty nuôi heo 

Hàng trăm hộ dân ở xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) ngày đêm lập lều canh chặn xe phản đối trại heo gần 20.000 con của Công ty Lê Đức Tiến

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động ngày 13-3, người dân xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) vẫn dựng lều trên đường để canh chặn xe cám vào trại heo do Công ty TNHH Lê Đức Tiến đóng trên địa bàn thôn 1, xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh.

Ông Trần Văn Đồng, ngụ thôn 1A, xã Triệu Hải nói rằng ông và các hộ trong thôn đã hết chịu được mùi hôi thối bốc lên từ trại heo trên. Bởi nhiều người trong gia đình ông đã ngã bệnh và ai cũng mất ngủ khi đêm xuống mùi thối xộc vào mũi. “Đường cùng nên người dân mới làm như vậy, nhờ chính quyền địa phương chung tay cứu giúp người dân ở đây”, ông Đồng kêu cứu.

Người dân bức xúc vì trại heo gây ô nhiễm.

Theo tìm hiểu, sau khi phản ánh với chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết, hơn 10 ngày nay, hàng trăm hộ dân ở các thôn 1A, 2, 3 xã Triệu Hải đã ra đường chặn xe ra vào trại heo. “Ngày 10-3 vừa qua, ông Lê Vinh (đại diện pháp lý cho trại heo Lê Đức Tiến) sau khi lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân xong cũng không có động thái gì mà còn nói người dân chặn xe cám như thế này heo chết ai chịu trách nhiệm?” – ông Trương Thuận, một hộ dân tham gia chặn xe vào trại heo nói.

Ông Hoàng Minh Trung, ở thôn 1A, xã Triệu Hải, cho biết thêm: “Năm 2015 trại heo này gây ô nhiễm nghiêm trọng, người dân cũng đã phản ánh và doanh nghiệp cam kết sẽ khắc phục nếu gây ô nhiễm sẽ không nuôi nữa. Vậy mà, đến nay, tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Trại heo nuôi hơn 20.000 con ngay sát khu dân cư thì hết sức chịu đựng của người dân” – ông Trung ngán ngẩm.

Người dân mong chờ ngành chức năng xử lý thỏa đáng trại heo gây ô nhiễm.
Hơn 10 ngày nay, hàng trăm hộ dân túc trực 24/24 giờ ngăn cản xe cám vào trại heo.

Hàng trăm hộ dân thức trắng đêm ngăn cản xe cám vào trại heo ô nhiễm.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Mậu Tuấn, Phó chủ tịch huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng), xác nhận: “Huyện Đạ Tẻh đã tổ chức đối thoại xác minh nội dung khiếu nại của dân và vận động tuyên truyền người dân an tâm sản xuất. Sáng nay, 13-3, Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng về làm việc kiểm tra hậu kiểm tình trạng ô nhiễm tại trại heo này, nếu vi phạm thì sẽ có hướng xử lý”.

Người dân cung cấp hình ảnh trại heo này năm 2015 đã từng gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Ngoài ra, “UBND huyện Đạ Tẻh cũng đã mời đơn vị tư vấn độc lập từ Viện hạt nhân ở Đà lạt về kiểm tra, quan trắc mùi thối theo phản ánh của dân nhưng đến nay, đơn vị này đã ở đây hơn 8 ngày mà vẫn chưa quan trắc được mùi hôi thối…” – ông Tuấn cho biết thêm.