Thiên tai và tai nạn ở nhiều nước

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, Ủy ban điều tra vùng Péc-mơ, phía tây nước Nga cho biết đã có sáu người, trong đó có ba trẻ em chết trong một vụ cháy xảy ra tại một khách sạn ở vùng này trong ngày 27-2. Một cuộc điều tra hình sự đã được tiến hành và theo kết quả điều tra sơ bộ, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy đây là một hành động bạo lực.

Động đất phá hủy một con đường ở Pa-pua Niu Ghi-nê. Ảnh MDN

* Ngày 26-2, tại thành phố Pớt của Ô-xtrây-li-a, xảy ra vụ cháy lớn thiêu trụi một cửa hàng bán lẻ, khiến nhiều hộ gia đình sống gần đó phải sơ tán do cảnh báo về nguy cơ nhiễm các hóa chất độc hại. Theo kết quả điều tra ban đầu, vụ cháy gây thiệt hại cho cửa hàng ít nhất bốn triệu USD.

* Cùng ngày, tại Li-bi, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt một đám cháy do nổ đường ống dẫn dầu tại thành phố Da-uy-a, cách thủ đô Tơ-ri-pô-li khoảng 45 km về phía tây. Để ngăn chặn đám cháy lan rộng, công ty vận hành đường ống đã cho dừng mọi hoạt động của đường ống dẫn dầu, đồng thời cho dựng một hàng rào cát chung quanh đường ống.

* Tại châu Âu, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh từ Xi-bê-ri (Nga), nền nhiệt ở hầu hết các nước tại “lục địa già” đều giảm sâu. Do lạnh giá, ít nhất 10 người chết, trong khi giao thông trong tình trạng hỗn loạn và các trường học phải đóng cửa. Tại Ba Lan, có thêm hai người chết trong ngày 26-2, nâng số người chết do giá rét trong ba ngày qua lên bốn người, khi nhiệt độ hạ xuống mức âm 120C. Với mức nhiệt âm 200C, tại Lít-va có ba trường hợp chết. Trong vài ngày tới, dự báo, Pháp sẽ trải qua nền nhiệt âm 100C. Đến nay, số nạn nhân qua đời tại Pháp do giá rét là ba người. Một trong những nơi có nền nhiệt thấp nhất tại châu Âu trong ba ngày qua là Đô-li-na Cam-pô-lu-do, miền bắc I-ta-li-a, với nhiệt độ xuống tới âm 40oC. Trong khi đó, thủ đô Rô-ma của nước này cũng vừa trải qua đợt tuyết tồi tệ nhất trong vòng gần sáu năm.

* Ngày 27-2, tại Pa-pua Niu Ghi-nê, ít nhất 14 người chết do lở đất và sập nhà trong trận động đất mạnh 7,5 độ rích-te xảy ra sáng 26-2. Theo Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ, nhiều đợt dư chấn vẫn đang tiếp tục làm rung chuyển Pa-pua Niu Ghi-nê.

Nguồn: