Tìm giải pháp khắc phục sạt lở kè đê biển Bạc Liêu

ThienNhien.Net – Ngày 14/2, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp với các đơn vị tư vấn để tìm giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở kè đê biển Gành Hào (huyện Đông Hải) và Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu) xảy ra nghiêm trọng trong thời gian qua.

Các đơn vị tư vấn gồm Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Công ty tư vấn Trường Đại học Thủy lợi và Viện Thủy công (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam).

Về các giải pháp trước mắt, các đơn vị tư vấn cho rằng cần phải khắc phục ngay đoạn mái kè bị vỡ bằng cách bỏ đá hộc xuống sau đó đào phía trong tường kè nơi kè bị vỡ để đóng một tường kè song song nhằm bảo vệ tường kè không bị áp lực đất đá phía trong đẩy ra; ngoài ra, cần phải có tuyến đê ngầm phía ngoài để giảm sóng.

Những cột sóng cao đã đánh vỡ kè đê biển Nhà Mát.

Các đơn vị tư vấn đều thống nhất phải dùng những khối bê tông terapot (loại bê tông hình 3 chân) có trọng lượng từ 1-2 tấn/khối để lên mái kè nhằm làm giảm năng lượng sóng tác động lên tường kè và mái kè hiện nay. Tuy nhiên, đại diện các sở, ngành lo ngại với trọng lượng lớn như vậy sẽ xảy ra tình trạng lún hoặc trượt những khối bê tông này ra ngoài cho nên các đơn vị tư vấn phải tính toán thật kỹ khi sử dụng giải pháp này bởi đoạn sạt lở gần cửa sông Gành Hào nơi có mực nước sâu đến 20m.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho rằng để khắc phục lâu dài cần phải có giải pháp gây bồi, tạo bãi cho cửa biển Gành Hào và biển Nhà Mát; chỉ có cách này mới đảm bảo an toàn lâu dài. Việc gây bồi, tạo bãi còn góp phần thay đổi được dòng chảy, không gây ra sạt lở. Các đơn vị tư vấn cần nghiên cứu sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, thực hiện việc này. Với đề xuất xây đê ngầm của các đơn vị tư vấn liệu có gây bồi, tạo bãi được không; khi gây bồi, tạo bãi sẽ tiến hành trồng rừng giữ đất.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, giải pháp đưa ra khắc phục những nơi bị sạt lở trước mắt phải đảm bảo được sự an toàn cho người dân, khẩn trương làm ngay. UBND tỉnh sẽ lựa chọn giải pháp tối ưu nhất, khắc phục sự cố sạt lở kè Gành Hào cũng như kè Nhà Mát sớm nhất.

Trước đó, liên tiếp trong hai ngày 12 và 13/2, triều cường dâng cao kèm theo sóng to, gió lớn đã làm kè đê biển Gành Hào (huyện Đông Hải) và Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu) bị sạt lở, vỡ kè nghiêm trọng, ảnh hưởng cuộc sống của nhiều hộ dân. Hai tuyến kè đê biển này có vai trò quan trọng trong việc chắn sóng, triều cường, bảo vệ cuộc sống dân sinh cho hàng nghìn hộ dân và hàng chục nghìn ha đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, trồng màu phía trong đê.

Vì vậy, việc tìm giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn cho hai tuyến kè trên đang được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm. Thiên tai khắc nghiệt đang là thách thức lớn đối với địa phương, bởi hai tuyến kè này tiếp giáp trực tiếp với cửa biển lớn, khi gặp triều cường dâng, sóng to, gió lớn… khó có gì ngăn được những cột sóng cả chục mét va đập, vỗ trực tiếp vào kè, nguy cơ sạt lở, vỡ kè luôn tiềm ẩn rất cao.