Lợi dụng Tết, “lâm tặc” phá rừng giáp ranh

Tại hiện trường, nhiều lóng gỗ nằm ngổn ngang với tổng số 5,6 m3 gỗ dổi và thông. Trong đó, có 1 cây thông 5 lá

Chiều 14-2, ông Huỳnh Minh Chương, Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum cho biết đã kết hợp chính quyền địa phương huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) truy quét lâm tặc ở vùng ráp gianh hai huyện.

Theo ông Chương, từ tối 13-2, ông cùng Bí thư huyện ủy Kon Rẫy đã vào hiện trường cùng phối hợp chính quyền huyện Đắk Đoa chỉ đạo công tác điều tra. Sau đó lập biên bản ban đầu. “Địa bàn khai thác thuộc bên tỉnh Gia Lai là chính. Phía chính quyền huyện Kon Rẫy chỉ làm công tác phối hợp, chặn” – ông Chương nói và cho biết hiện hai địa phương vẫn đang phối hợp truy quét và mở rộng.

Một gốc cây mới bị cắt hạ còn rỉ nhựa – Ảnh: Phạm Văn

Trước đó, sáng 13-2, trong quá trình tuần tra mật phục, người dân làng Kon Pơ Dram (xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa) cùng kiểm lâm viên phụ trách địa bàn phát hiện 5 đối tượng đang có hành vi khai thác lâm sản trái phép.

Nhiều khúc gỗ lớn còn lại tại hiện trường – Ảnh: Phạm Văn

Tại hiện trường, nhiều lóng gỗ nằm ngổn ngang, trong đó có cả cây gỗ mới bị cắt hạ. Qua kiểm tra ban đầu, tại hiện trường còn khoảng 15 lóng gỗ xẻ hộp và 2 lóng gỗ tròn, với tổng số 5,6 m3 gỗ dổi (nhóm III) và thông (nhóm IV) và một xe chở gỗ. Trong đó, có 1 cây thông 5 lá có đường kính khoảng 50 cm mới bị đốn hạ đã được xẻ thành 3 hộp với khối lượng hơn 1,9 m3.

Xe tang vật dùng để kéo gỗ bị đốt – Ảnh: Phạm Văn

Phải mất nhiều giờ đi bộ chúng tôi mới tiếp cận được vị trí xảy ra vụ việc. Nơi đây cách trụ sở UBND xã Hà Đông chừng 10 km.

Theo ông Nguyễn Chín, kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm huyện Đak Đoa, nhiều khả năng sau khi khai thác, số gỗ này sẽ vận chuyển về hướng Kom Tum vì địa bàn tỉnh Gia Lai không thể vận chuyển được do không có đường.

Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm nếu để mất rừng trong dịp Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán này, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, phòng cháy, chữa cháy rừng và nhấn mạnh địa phương nào để xảy ra vi phạm, cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018 mà không có biện pháp xử lý thì chủ tịch huyện, chủ rừng phải chịu trách nhiệm. Tỉnh Gia Lai yêu cầu các đơn vị liên quan, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng giữ rừng. Tăng cường kiểm soát tình hình chặt phá, lấn chiếm đất rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, đặc biệt khu vực biên giới và vùng giáp ranh; xử lí nghiêm các hành vi vi phạm…

Nguồn: