Cây rừng liên tục chết tại rừng phòng hộ ở Cà Mau

Kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy, cây rừng không những không được phục hồi mà còn chết thêm và đang lan ra các khu vực khác.

Ngày 5/2, thông tin từ hạt Kiểm lâm huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đơn vị vừa tiến hành kiểm tra lại khu vực 1,6ha rừng đước bị chết tại thửa 91, khoảnh 10, tiểu khu 132 thuộc ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang 1.

Qua kiểm tra cho thấy, cây rừng không mọc lại mà còn chết lan rộng thêm. Cụ thể, thời điểm kiểm tra vào tháng 10/2017, tỷ lệ cây chết 85%, đến tháng 1/2018, mật độ cây chết lên đến 95%.

Khu vực cây rừng phòng hộ bị chết.

Tại khu vực quản lý thuộc khoảnh 11, tiểu khu 132, nhiều cây rừng bị chết và đã bị chặt, bơm đất lấp lên. Khu vực trên bờ thì trồng chuối. Điều này cho thấy, cây rừng đã bị chết đã lâu nhưng chưa được phát hiện và xử lý kịp thời.

Theo ông Nguyễn Quốc Em, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang 1, đơn vị đã kiểm tra và báo cáo kết quả cây rừng bị chết tại khu vực khoảnh 11, tiểu khu 132. Tuy nhiên, hiện tại chưa xác định được thời điểm cây rừng bị chết.

Cũng theo ông Em, tới đây, đơn vị sẽ xử phạt chủ hộ quản lý để xảy ra cây rừng bị chết và tiến hành kiểm điểm các cán bộ có liên quan.

Được biết, liên quan đến diện tích cây rừng bị chết 1,6ha, sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau đã yêu cầu kiểm điểm ông Em và cán bộ có liên quan vì thiếu kiểm tra, đề xuất giải pháp khắc phục, chậm trễ báo cáo đến cơ quan có thẩm quyền.