Yêu cầu Trung Quốc “trả lời” gần 300 tấn hoa quả nhiễm độc tuồn sang Việt Nam

ThienNhien.Net – Đó là yêu cầu của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) gửi các Cơ quan chức năng phía Trung Quốc trong thông báo phát đi mới đây.

Theo đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) vừa có Thông báo số 896/QLCL-CL2 gửi Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (AQSIQ) và Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Thông báo nêu rõ, trong thời gian qua, NAFIQAD nhận được thông báo có 17 trường hợp lô hàng thực phẩm (gồm hoa quả và các loại củ) có nguồn gốc thực vật nhập khẩu từ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa xuất khẩu sang Việt Nam bị phát hiện có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định của Việt Nam.

Do đó, để tránh tái diễn trường hợp tương tự và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam, NAFIQAD đề nghị các Cơ quan chức năng phía Trung Quốc điều tra rõ nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc các lô hàng vi phạm và sớm thông báo kết quả thực hiện tới NAFIQAD, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Đồng thời, yêu cầu phía Trung Quốc có kế hoạch thực hiện việc áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp đối với những lô hàng nói trên.

Như đã đưa tin trước đó, NAFIQUAD đã phát hiện 17 lô hàng vi phạm (Bắt giữ 280 tấn củ quả nhiễm chất độc hại tuồn vào Việt Nam).

Có 8 loại gồm 6 loại trái cây và 2 loại củ từ Trung Quốc chứa chất độc hại bao gồm: Nho tươi, chanh tươi, hồng quả, cà rốt, táo, cam tươi, quýt tươi và củ cải trắng.

Hóa chất thuốc bảo vệ thực vật bị phát hiện đều vượt mức quy định từ 0,1-3mg/kg bao gồm: Carbendazim (dùng để diệt nấm), Difenoconazol, Thiophanate, Propargite (dùng để diệt nhện) và Methomyl.