1.700 cơ sở quân sự Mỹ lâm nguy

Gần phân nửa cơ sở quân sự của Mỹ trên toàn thế giới đang bị đe dọa bởi thời tiết khắc nghiệt do ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu.

Theo nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ, số lượng cơ sở quân sự bị tác động lên đến 1.700, từ những căn cứ lớn cho đến tiền đồn.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một báo cáo đi kèm khảo sát: “Biến đổi khí hậu có thể thay đổi môi trường mà chúng ta đang hoạt động và thực hiện sứ mệnh. Nếu thời tiết khắc nghiệt khiến cho các cơ sở quan trọng của Mỹ không thể sử dụng được hoặc đòi hỏi những giải pháp tốn kém, cần nhiều công sức thì đó là tác động không thể chấp nhận”.

Một căn cứ quân sự của Mỹ tại tỉnh Okinawa – Nhật Bản. Ảnh: Stripes

Cuộc khảo sát của Lầu Năm Góc đã tìm hiểu tác động của biến đổi khí hậu lên khoảng 3.500 cơ sở quân sự Mỹ trên toàn thế giới.

Theo các nhân viên quân sự tại mỗi cơ sở, những tài sản quân sự thường bị hư hại chủ yếu là sân bay, hạ tầng năng lượng và hệ thống nước.

Ông John Conger, một nhà phân tích chính sách cấp cao tại Trung tâm Khí hậu và An ninh ở Washington, nhìn nhận báo cáo cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà lập pháp về nguy cơ mà tình trạng biến đổi khí hậu đặt ra đối với an ninh quốc gia.

Nghiên cứu được công bố vào cuối tuần trước và chỉ mới thu hút sự chú ý của dư luận trong tuần này.

Phát hiện mới của Lầu Năm Góc cũng mâu thuẫn với quan điểm của Tổng thống Donald Trump, người nhiều lần nghi ngờ những nghiên cứu khoa học chính thống về biến đổi khí hậu.

Ông chủ Nhà Trắng vào năm ngoái quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu ký kết năm 2015.

Nguồn: