Dân làng hùa nhau chặt phá rừng trồng của một hộ dân ở Hà Tĩnh

Một chủ rừng ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) sau khi cho máy đào hào bao phân định ranh giới đã khiến con đường ra nghĩa địa (đi qua đất rừng) bị chia cắt nên nhiều hộ dân có mộ phần của người chết ở đó đã bức xúc kéo ra chặt phá gần 1ha rừng trồng.

Hiện trường vụ phá hoại cây rừng của ông Phúc. Ảnh: Trần Tuấn

Sáng 1.2, PV Báo Lao Động có mặt tại hiện trường là khu vực rừng thông thuộc xã Hương Giang của ông Trần Đình Phúc (trú xã Gia Phố) chứng kiến một diện tích lớn cây rừng vừa bị chặt trắng. Khu vực rừng bị chặt nối liền với nhiều phần mộ.

Tại hiện trường, lực lượng kiểm lâm, công an xã và nhiều người dân đang có mặt. Theo ông Phúc, trước đó ông có cho máy đào hào bao diện tích đất rừng sát với khu mộ để tránh bị xâm lấn vào đất rừng của mình. Sau đó, liên tục các ngày 29, 30, 31.1 nhiều người dân đã chặt phá một diện tích lớn cây rừng của gia đình ông.

Qua tiếp xúc, một số người dân có tham gia chặt phá rừng của ông Phúc cho rằng vì con đường ra nghĩa địa, nơi an táng người thân của họ bị ông Phúc cho máy đào gây cô lập, chia cắt nên họ bức xúc, kéo nhau ra chặt phá.


Những thân cây bị chặt trắng trơ gốc. Ảnh: Trần Tuấn

Ông Nguyễn Quang Hào – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Khê – cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 29.1, sau đó, cán bộ Kiểm lâm phối hợp với chính quyền xã Hương Giang và Gia Phố đã lập biên bản. Qua kiểm đếm, có 155 gốc thông bị chặt trên diện tích khoảng 0,8ha. Những cây thông bị chặt có đường kính từ 15cm – 25cm.

“Khi lập biên bản, người dân vẫn tiếp tục chặt, nhưng lực lượng chức năng không thể ngăn cản vì họ quá đông, đến cả trăm người nên chỉ biết tuyên truyền, vận động họ bình tĩnh, mọi việc sẽ được giải quyết thấu đáo, không nóng nảy mất kiểm soát” – ông Hào nói.

Theo hồ sơ giao đất rừng, năm 1997 ông Phúc được giao hơn 40ha đất rừng sản xuất tại lô số 3, tiểu khu 222 xã Gia Phố, nay là tiểu khu 221, xã Hương Giang. Quan điểm về sự việc trên, ông Hào cho rằng, hành động của một bộ phận người dân chặt phá cây rừng của ông Phúc là sai. Tới đây, sẽ phối hợp với chính quyền mời những người liên quan đến làm việc, tùy mức độ sẽ xử lý đúng theo quy định.

Ông Lê Quang Hòa – Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phố – cho biết, khu vực nghĩa địa giáp ranh với đất rừng cấp cho ông Phúc đã có trước thời điểm ông Phúc nhận khoán trồng rừng. Phần diện tích cấp cho ông Phúc cũng tách hẳn đất nghĩa địa. Vừa qua, do ông Phúc đào hào bao diện tích đất rừng của mình nhưng lại chặn mất đường ra nghĩa địa (đi qua đất rừng ông Hòa – PV) nên người dân bức xúc.

Chủ tịch UBND xã Hương Giang, ông Phan Đình Hùng –  cho biết, xã đã cử công an xã lập biên bản phối hợp cùng xã Gia Phố và Hạt Kiểm lâm làm rõ những người chặt phá rừng của ông Phúc để xử lý.