Triều cường gây ngập toàn tuyến ven biển Cà Mau

ThienNhien.Net – Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, triều cường đã dâng cao khiến toàn bộ tuyến ven biển Đông và Tây tỉnh Cà Mau dài 252 km ngập sâu, có vùng ngập sâu tới 0,5 mét. Triều cường là hiện tượng thiên nhiên bình thường của những nơi có biển, nước thường dâng cao theo chu kỳ là cuối năm.

Ảnh minh họa: Báo Đất Mũi
Ảnh minh họa: Báo Đất Mũi

Tuy nhiên, đối với tỉnh Cà Mau thông thường cao điểm của triều cường là tháng 12 cho tới đầu tháng 3 năm sau. Như vậy, năm nay triều cường lên sớm hơn gần 1 tháng, mực nước cũng cao hơn mọi năm là 0,3 mét. Ông Sử cũng cho biết thêm, ngày càng thấy rõ về sự tác động mạnh của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, mà theo dự báo Cà Mau là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất so với tất cả các tỉnh có biển ở Việt Nam .

Triều cường lên cao làm cho các trung tâm chợ như Sông Đốc, Khánh Hội, Gành Hào, Cả Nẩy, Bồ Đề, thậm chí thị trấn Năm Căn thuộc huyện lỵ Năm Căn cách biển 50 km nhưng khi triều cường lên cũng bị ngập nước.

Ngoài ra, việc triều cường lên cao còn khiến trên 2.000 ha đất nuôi trồng thủy sản bị ngập, thiệt hại trên 5 tỷ đồng. Gần 1.000 ha hoa màu, cây ăn trái cũng bị thiệt hại…

Ông Trịnh Văn Lên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn tỉnh Cà Mau cho hay, chuyện trung tâm huyện bị ngập năm nào cũng có nhưng năm nay ngập sớm hơn, mực nước cũng sâu hơn. Tình hình trên khiến cho mỗi ngày lưu thông xe cộ cũng như đi lại của người dân gặp trở ngày từ 2-3 tiếng đồng hồ. Việc mua bán, sản xuất kinh doanh cũng gặp nhiều khó khăn. Ông Lên cũng xác định, lãnh đạo huyện đã hoàn tất đề án thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Đối với người dân trong huyện cũng đã ý thức được hậu quả cũng như tác hại của nó nên phương châm là có biện pháp “sống chung” với nó chứ không chạy trốn. Tới đây, huyện sẽ xúc tiến đề án xây dựng nhà sàn để người dân ven biển thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Theo ông Lê Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, 5 chương trình thích ứng với biến đổi khi hậu và nước biển dâng của Cà Mau đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt với tổng mức kinh phí lên tới 5.000 tỷ đồng từ nguồn vốn của Trung ương, hiện địa phương đang chờ vốn. Trước hết, Cà Mau ưu tiên Dự án xây dựng đê biển Đông, nâng cấp đê biển Tây với kinh phí ước tính 1.300 tỷ đồng. Nhưng trong hai năm 2013 – 2014, địa phương mới nhận được 100 tỷ đồng.