Tuyết rơi dày đặc nhiều nơi trên thế giới

Không chỉ khu vực Châu Âu, khu vực Đông Bắc Á cũng đang ghi nhận những trận tuyết rơi kỷ lục gây nhiều thương vong và làm giao thông hỗn loạn.

Tokyo hứng chịu trận bão tuyết tồi tệ nhất trong 4 năm qua, khiến ít nhất 67 người bị thương, giao thông đình trệ và gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân thủ đô Nhật Bản. Bão tuyết bắt đầu tràn vào Tokyo sáng 22/1 và kéo dài đến hôm 23/1. Tuyết rơi dày kèm theo lạnh giá khắc nghiệt, đường phố bị đóng băng. Đây là lần đầu tiên lượng tuyết tại khu vực này tích tụ tới hơn 10 cm kể từ tháng 2/2014.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản tuyết rơi dày đặc, khiến giao thông đình trệ và gây khó khăn cho đời sống của người dân. Ảnh: Reuters

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: “Tuyết rơi dày đặc ở khu vực rộng tại vùng trung tâm Tokyo. Đặc biệt tại khu Chiyoda của Tokyo, tuyết rơi dày 23 cm, khiến giao thông bị gián đoạn”.

Hãng tin NHK cho biết, 740 tai nạn giao thông đã được ghi nhận do bão tuyết gây ra. Hầu hết tuyến đi lại hoạt động bình thường, tuy nhiên một số hãng điều hành đường sắt đã phải cắt giảm hoặc hủy nhiều chuyến tàu. Tàu siêu tốc phải giảm tốc độ chạy trong khi một số tuyến tàu cao tốc ở trong và quanh thủ đô buộc phải đóng cửa.

Các hãng hàng không như Japan Airlines, All Nippon Airways… hủy hơn 300 chuyến bay nội địa và quốc tế, đặc biệt là những chuyến khởi hành và hạ cánh xuống sân bay Haneda ở Tokyo. Hơn 6 nghìn người mắc kẹt qua đêm tại sân bay Narita do các chuyến bay bị hủy.

Để giảm thiểu thiệt hại và ảnh hưởng do tuyết gây ra, các ngành chức năng Nhật Bản đã cảnh báo người dân khi ra ngoài đường phải mang quần áo, giày chống tuyết, chú ý khi đi bộ và không sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông.

Cùng ngày, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc duy trì mức cảnh báo xanh – mức thấp nhất trong thang cảnh báo thời tiết cực đoan 4 mức của Trung Quốc – sau khi không khí lạnh tiếp tục lan rộng ra nhiều khu vực của nước này.


Một công nhân đang dọn tuyết trên đường phố ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Tân hoa xã

Theo cơ quan này, trong các ngày từ 23-26/1, nhiệt độ dự báo giảm sâu tới 6-10 độ C tại miền Trung và Đông Trung Quốc, gồm các khu vực ở Quý Châu, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Thanh Hải và Thiểm Tây. Tại một số vùng, nhiệt độ có thể giảm tới 12 độ C kèm theo gió to và tuyết rơi.

Cơ quan khí tượng trên cũng cảnh báo nguy cơ bão tuyết ở một số địa phương thuộc tỉnh An Huy, Hà Nam, Hồ Bắc, Giang Tô, Thiểm Tây và Chiết Giang. Cơ quan này khuyến cáo người dân tại các nơi này chú ý giữ ấm thân nhiệt và có các biện pháp phòng, chống giá rét, trong khi các đơn vị giao thông và cảnh sát cần tiến hành dọn tuyết trên đường.

Tại khu vực châu Âu, tuyết rơi dày đặc tại khu vực miền Tây nước Áo đã buộc giới chức địa phương đưa ra cảnh báo cao nhất về nguy cơ lở tuyết trong bối cảnh một luồng không khí nóng đang di chuyển qua Áo. Giới chức bang Tyrol và Vorarlberg đang đặc biệt quan ngại về vấn đề an toàn bởi đây là hai địa phương ghi nhận có lớp tuyết dày tới 4 mét và được dự báo sẽ tăng thêm 0,5 mét.

Trong khi đó, thông tin dự báo cho biết nhiệt độ tại khu vực này sẽ có sự thay đổi đột ngột do một luồng không khí nóng đang chuẩn bị đi qua Áo, làm tăng nguy cơ xảy ra lở tuyết.

Đây là lần đầu tiên, giới chức bang Tyrol, địa diểm quen thuộc cho các môn thể thao mùa Đông, ban bố cảnh báo cao nhất về nguy cơ lở tuyết tại địa phương này kể từ năm 1999. Các khu vực được cho là nguy hiểm nhất ở độ cao 1.500 mét so với mực nước biển.

Tuyết rơi dày đặc khiến nhiều hội nghị trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.


Thành phố Davos, Thụy Sỹ, nơi diễn ra Diễn đàn kinh tế thế giới 2018 cũng chứng kiến đợt tuyết rơi dày đặc nhất kể từ năm 1999. Ảnh: Getty

Người đứng đầu Bộ phận thông tin truyền thông của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ông Adrian Mock cho biết đây được xem là đợt tuyết rơi dày đặc nhất ở Thụy Sĩ kể từ năm 1999-2000 và trong lịch sử tổ chức hội nghị có tuổi đời 40 năm này.

Ông thừa nhận tuyết rơi dày đặc đã gây nhiều bất tiện và khiến thành phố tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018 đang chịu nhiều áp lực trong công tác tổ chức. Các đơn vị tổ chức hy vọng hoạt động giao thông sẽ được thông suốt để đảm bảo lịch trình của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, diễn ra từ ngày 23-26/1.

Một công nhân môi trường phục vụ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết: “Tôi làm việc ở đây đã 10 năm. 10 năm trước tuyết rơi cũng dày nhưng không bằng mùa đông năm nay. Tôi tin rằng Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ tổ chức thành công. Chúng tôi đang làm mọi thứ kể cả buổi đêm để dọn dẹp đường phố. Hy vọng mọi việc sẽ ổn”.