Thành phố Sydney trải qua đợt nóng kỷ lục

Các nhà khí tượng học Australia cho biết, thành phố Sydney đang phải chịu đợt nắng nóng kỷ lục trong vòng 80 năm qua với mức nhiệt độ cao nhất đo được lên tới 47,3 độ C.


Một thiết bị đo nhiệt độ ghi nhận nhiệt độ trực tiếp trên sân bóng bầu dục ở Sydney đạt 57.5 độ C. (Ảnh: BBC)

Theo số liệu từ Cục Khí tượng bang New South Wales, nhiệt độ trong khu vực từng đạt mức cao kỷ lục là 47,8 độ C vào năm 1939. Cơ quan này dự đoán nhiệt độ sẽ còn tăng cao. Bởi vậy, trong khi bờ đông nước Mỹ đang phải hứng chịu đợt thời tiết lạnh giá khủng khiếp, thì các cơ quan khẩn cấp ở Sydney khuyến cáo người dân về nguy cơ do nhiệt độ quá cao.

Người dân Sydney được kêu gọi hạn chế ra ngoài trời nóng và uống nhiều nước. Cảnh sát cũng khuyên các du khách nên hết sức cẩn thận khi đi bơi ở bờ biển và ra cảnh báo rằng việc để trẻ em trong xe ô tô không có người trông sẽ bị coi là phạm luật. Còn Cơ quan Cứu hỏa nông thôn NSW (RFS) cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ cháy cao và cấm đốt lửa tại khu vực Sydney và Hunter.

Trong nền nhiệt tăng cao, công ty điện lực Ausgrid cho biết họ đang tiến hành điều tra về việc “hàng loạt hộ gia đình bị mất điện” ở khu vực Sydney và Bờ biển Trung tâm. Ước tính, vụ mất điện đã làm ảnh hưởng tới khoảng 14 nghìn khách hàng của công ty này.

Các vận động viên tham dự giải quần vợt quốc tế Sydney đã bị buộc phải rời khỏi sân đấu sau khi nhiệt độ trên sân lên tới 40 độ C. Thậm chí, nắng nóng cũng khiến đội trưởng Đội tuyển bóng bầu dục của Anh Joe Root đã phải đưa vào cấp cứu trong bệnh viện do bị mất nước nghiêm trọng sau trận đấu giữa hai đội tuyển Anh và Australia.

Từ tháng 9-2017, người dân Australia đã được cảnh báo về nguy cơ cháy rừng sau một trong những mùa đông khô cằn nhất trong lịch sử. Trong khoảng thời gian từ tháng 12-2016 đến tháng 2-2017, hơn 200 kỷ lục về thời tiết đã được ghi nhận ở Australia.

Các chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ trên các vùng lục địa và biển của nước này đã bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi khí hậu, từ đó dẫn tới những điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn.