Trung Quốc và Ukraine thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Tân Hoa Xã ngày 17/11 dẫn nguồn tin từ Chính phủ Ukraine cho biết tại hội nghị của Uỷ ban Hợp tác Thương mại và Kinh tế Trung Quốc – Ukraine được tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh, hai bên đã thông qua một thoả thuận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Theo đánh giá của chính quyền Kiev, Ukraine, quốc gia từ trước đến nay luôn phụ thuộc nặng nề vào năng lượng nhập khẩu, đã nhận thấy được tiềm năng rất lớn trong hợp tác năng lượng tái tạo với Trung Quốc. Trung Quốc hiện là một trong những nước đi đầu trong công tác mở rộng năng lực sản xuất năng lượng tái tạo và có ảnh hưởng rất lớn đến các xu thế phát triển năng lượng sạch trên toàn cầu.

Đặc biệt, Ukraine rất quan tâm đến việc triển khai các dự án đầu tư chung với phía Trung Quốc, thành lập các nhà máy liên doanh sản xuất trang thiết bị và vật liệu phục vụ cho các cơ sở năng lượng tái tạo, tạo lập những cơ chế cung cấp tài chính cho các dự án năng lượng sạch.

Trong năm nay, Chính phủ Ukraine đã đặt mục tiêu nâng tỷ trọng của các nguồn năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng tổng thể từ mức 4% hiện nay lên 25% vào năm 2035.

Nguồn: