Thực hư vụ phá rừng giáp ranh Bình Định – Phú Yên!

Cánh rừng thuộc khoảnh 10, tiểu thu 343 nằm trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn) có tục danh là rừng Suối Mơ, do Cty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn quản lý.

Những ngày gần đây, nhìn thấy cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 343 trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định), giáp ranh với tỉnh Phú Yên, bị chặt phá tập trung, người dân địa phương phản ứng dữ dội và có đơn phản ánh gửi đến nhiều cơ quan báo chí.


Khu rừng tại tiểu khu 343 đang được Cty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn phát dọn, đốt thực bì để trồng rừng thay thế

Cánh rừng thuộc khoảnh 10, tiểu thu 343 nằm trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn) có tục danh là rừng Suối Mơ, do Cty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn quản lý. Trước thông tin phản ánh của người dân địa phương cho rằng cánh rừng nói trên đang bị phá, ông Trần Nguyên Tú, Giám đốc Cty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn, cho biết: “Đó không phải là hiện tượng phá rừng mà là công ty đang thực hiện nhiệm vụ phát dọn, đốt thực bì để thực hiện chương trình trồng rừng thay thế”.

Liên quan đến việc dư luận đang “lùm xùm” cho rằng rừng Suối Mơ đang bị triệt hạ không thương tiếc, ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, lên tiếng khẳng định: Diện tích 20 ha đất đang phát dọn tại khoảnh 10, tiểu khu 343 ở phường Bùi Thị Xuân là đất lâm nghiệp, quy hoạch chức năng phòng hộ, hiện trạng rừng IB.

Qua kiểm tra, ngành nông nghiệp Bình Định thấy cánh rừng này nếu khoanh nuôi, tái sinh để trở thành rừng phòng hộ là “bất khả thi”, mất nhiều thời gian, vì toàn là cây bụi “nuôi” không biết khi nào mới lớn để thành rừng phòng hộ. Vì vậy, trong quy hoạch mà Sở NN-PTNT trình UBND tỉnh Bình Định thì đây là vùng sẽ được trồng rừng cảnh quan kết hợp phòng hộ, sử dụng nguồn kinh phí từ Quỹ Bảo vệ phát triển rừng để trồng rừng thay thế.

“Sau khi hoàn thiện các thủ tục và được các cơ quan chức năng phê duyệt quy trình trồng rừng thay thế, chúng tôi giao cho Cty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn tổ chức đốt dọn thực bì để tiến hành trồng cây thông và keo trên diện tích này”, ông Hổ nói.

Ông Hổ cũng cho rằng, để trồng rừng cảnh quan và phòng hộ tại khoảnh 10, tiểu khu 343, thì chỉ có cây keo và cây thông là phù hợp nhất. Ông Hổ khẳng định chỉ sau 5 năm trồng và chăm sóc, các loại cây thông và keo sẽ phát triển đủ lớn và đảm nhiệm được chức năng phòng hộ.

Không chỉ vậy, vì nằm trên địa bàn TP Quy Nhơn, nên ngoài chức năng phòng hộ, cánh rừng này còn đảm nhận thêm việc tạo môi trường cảnh quan. “Sau khi được trồng thay thế, khi diện tích này phát triển thành rừng sẽ chống được sạt lở, tạo cảnh quan môi trường phục vụ phát triển du lịch. Vì vậy, việc trồng rừng cảnh quan và phòng hộ trên diện tích nói trên là nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện”, ông Hổ 1 lần nữa khẳng định.

Theo ông Trần Nguyên Tú, GĐ Cty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn, sau khi Cty này đăng ký với Sở NN-PTNT Bình Định về địa điểm triển khai dự án trồng rừng thay thế, Sở NN-PTNT đã giao Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp – nông thôn Bình Định lên thiết kế; sau đó, trình qua Chi cục Kiểm lâm thẩm định, Sở NN-PTNT phê duyệt. Tất cả các công đoạn đều thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt.

“Trong vụ trồng rừng của năm 2016, chúng tôi đã trồng được 53,29 ha tại khoảnh 6, khoảnh 9, khoảnh 10, tiểu khu 343. Trong năm 2017 này, chúng tôi tiếp tục trồng 20 ha tại khoảnh 10, tiểu khu 343. Loại cây trồng là thông caribe và keo lai, mật độ trồng 1.600 cây/ha gồm 800 cây thông và 800 cây keo lai với phương thức là trồng hỗn giao”, ông Tú cho hay.