Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất rừng giao cho cộng đồng

UBND huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện quản lý, bảo vệ rừng giao cho Cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú, phát hiện nhiều sai phạm, đề nghị thu hồi toàn bộ 231ha rừng đã giao.

Kết luận thanh tra nêu rõ, sau khi được giao đất, giao rừng, Cộng đồng thôn 4 (Lộc Phú) đã không thực hiện nghĩa vụ của cộng đồng dân cư khi được giao đất, giao rừng theo quy định; không giữ được tính chất của cộng đồng dân cư; thực hiện không đúng phương án được phê duyệt.

Cụ thể, Cộng đồng thôn 4 ban đầu có 9 hộ dân được giao 231ha rừng quản lý, bảo vệ nhưng hiện chỉ còn hai hộ thực hiện. Cộng đồng thôn 4 thực hiện không đúng phương án quản lý, bảo vệ rừng đã được phê duyệt; để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất rừng (42,55ha), mất rừng (24,62ha), trồng rừng và các loại cây nông nghiệp không đúng phương án (78,39ha), có dấu hiệu chuyển nhượng trái phép đất rừng…

Lực lượng kiểm lâm tiến hành đo đạc, kiểm đếm số gỗ thông bị chôn lấp phi tang trên địa bàn xã Lộc Phú (huyện Bảo Lâm). Ảnh: TTXVN

Căn cứ vào những vi phạm trên, UBND huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Phòng Tài nguyên Môi trường và các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục để thu hồi toàn bộ đất, rừng đã giao cho Cộng đồng dân cư thôn 4 để giao lại cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’Ri quản lý.

Đồng thời, UBND huyện giao cơ quan chức năng tổ chức giải tỏa diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm để trồng lại rừng; điều tra làm rõ hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng, sang nhượng trái phép để xử lý; yêu cầu Hạt Kiểm lâm và UBND xã Lộc Phú tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với những cá nhân có liên quan để xảy ra các sai phạm như trên…

Trước đó từ ngày 17/7/2019, TTXVN đã có các tin, bài phản ánh: Trong thời gian gần đây, rừng thông trên địa bàn huyện Bảo Lâm liên tục bị đầu độc, triệt hạ và lấn chiếm.

Trong đó, Cộng đồng dân cư thôn 4 (xã Lộc Phú) được giao 231ha đất, rừng tại Tiểu khu 438A và 439 do ông Nguyễn Đức Dạo (thôn 4, xã Lộc Phú) làm tổ trưởng. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích rừng cộng đồng liên tục bị phá, lấn chiếm và hình thành các “nông trại” trồng cà phê, bơ, chanh dây… trên đất lâm nghiệp.