Thu ngân sách 2.000 tỷ đồng về sử dụng số liệu khoáng sản

ThienNhien.Net – Thông tin từ Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết, sau 5 năm triển khai thực hiện thu hồi tiền sử dụng số liệu, thông tin về kết quả điều tra, thăm dò khoáng sản, đã thu về cho ngân sách Nhà nước trên 2.000 tỷ đồng.

Các loại khoáng sản có giá trị lớn được thăm dò và xác định được trữ lượng gồm: Sắt, mangan, thiếc, đồng, chì-kẽm, antimon, nhôm, titan, đất hiếm, than, apatit, serpentin, quarzit, kaolin, grafit, đá vôi xi măng và đá sét xi măng.

Tính đến ngày 30/6/2017, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã rà soát toàn bộ trên 500 giấy phép khai thác khoáng sản do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp hiện còn hiệu lực; đồng thời xem xét toàn bộ các hồ sơ đề nghị cấp phép mới trong 5 năm qua.

Kết quả cho thấy, số giấy phép hoạt động khoáng sản phải hoàn trả tiền đánh giá thăm dò khoáng sản là 285 giấy phép, thu về cho Nhà nước gần 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng số liệu thăm dò, đánh giá trữ lượng khoáng sản.

Đây là nguồn lực quan trọng để Nhà nước tái đầu tư cho ngành địa chất thực hiện công tác đánh giá, thăm dò khoáng sản trong những năm tiếp theo. Tuy vậy, trên thực tế còn nhiều doanh nghiệp không nộp hoặc chậm nộp tiền sử dụng số liệu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Báo cáo của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng cho thấy, có 35 tổ chức, cá nhân chưa thực hiện việc nộp tiền theo quy định của pháp luật với số tiền chậm nộp lên tới trên 384 tỷ đồng (chiếm khoảng 18,65%).

Nguyên nhân được Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam chỉ ra là do chế tài trong các văn bản quy phạm pháp luật chưa đủ mạnh, mặt khác còn do một số giấy phép được cấp trước khi tổ chức cá nhân nộp tiền hoàn trả.

Ngoài ra, báo cáo của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng cho biết, hiện nay số tiền nhà nước đã đầu tư cho điều tra, thăm dò, đánh giá trữ lượng các loại khoáng sản trên cả nước là rất lớn nhưng giá trị thu hồi chỉ được khoáng 20%.

Số tiền chưa thu hồi này nằm trong các phần trữ lượng chưa cấp phép, trong các loại khoáng sản chưa khai thác, các mỏ do địa phương cấp phép khai thác.