Quảng Ngãi: Chính quyền nói “làm đúng khi phá rừng dương ven biển trồng rau”

ThienNhien.Net – Lãnh đạo UBND huyện Mộ Đức khẳng định việc cho chặt phá khu vực rừng dương ven biển ở thôn 4, xã Đức Chánh để làm mô hình trồng rau, củ,… là đi đúng hướng quy hoạch của địa phương; đã được các cấp, ngành tỉnh Quảng Ngãi cho phép.

Liên quan đến việc chính quyền cho phá rừng dương chắn sóng gió ven biển ở thôn 4, xã Đức Chánh (Mộ Đức) để trồng rau gây bức xúc trong dư luận địa phương, PV Dân Việt đã có buổi làm việc với ông Vũ Nhân – Phó chủ tịch UBND huyện Mộ Đức.

Một góc khu vực rừng dương ven biển thôn 4 bị phá để làm mô hình trồng rau

Theo ông Nhân, thời gian qua, việc trồng rau trên đất ven biển ở địa phương mang lại thu nhập khá cho nhiều gia đình. Trong khi đó, khu vực rừng dương thôn 4 là tái sinh, không có tác dụng nhiều trong việc chắn sóng, gió,… Vì vậy, dù để cả trăm năm nữa cũng không mang lại hiệu quả kinh tế nên huyện cho phá, với diện tích khoảng 5ha để làm mô hình thí điểm trồng rau, củ,…

Sau khi giải phóng mặt bằng, chính quyền Mộ Đức sẽ đầu tư kéo điện, làm đường rồi phân lô cho dân thuê. Dự kiến 10 hộ có nhu cầu, đủ năng lực sẽ được xét cho thuê với diện tích 5.000m2/người. “Diện tích dương này không nằm trong rừng phòng hộ ven biển, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt và cho phép. Phá rừng dương tại thôn 4, xã Đức Chánh trồng rau phát triển kinh tế là hợp lý, đi đúng hướng quy hoạch của chính quyền địa phương” – ông Nhân khẳng định.

Những cây dương nhiều chục năm tuổi bị đốn hạ nằm ngổn ngang khắp nơi

Mô hình trồng rau trên huyện Mộ Đức giao cho xã Đức Chánh làm chủ đầu tư và thực hiện. Theo đó, số hộ được thuê đất sẽ lập thành Tổ liên kết sản xuất để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trạm khuyến nông huyện Mộ Đức sẽ hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật. “Nếu mang lại hiệu quả kinh tế thì huyện sẽ cho chặt phá thêm khoảng 12ha dương nữa ở khu vực này để mở rộng mô hình, còn thất bại thì sẽ cho trồng lại dương trên số diện tích này. Nhưng tôi tin rằng mô hình này sẽ thành công” – ông Nhân bày tỏ.

Ông Nhân – Phó chủ tịch UBND huyện Mộ Đức (trái) làm việc với PV Dân Việt.

Về câu hỏi “Trước khi cho phá rừng dương, chính quyền địa phương có họp dân để lấy ý kiến không?”, ông Nhân trả lời: “Đây là chủ trương của huyện, diện tích rừng dương là do chính quyền quản lý nên không phải họp và lấy ý kiến của người dân”.

Như đã phản ánh, sự việc chính quyền Mộ Đức đang cho phá 5ha rừng dương ở thôn 4, xã Đức Chánh để làm mô hình rau sạch. Vụ việc này đã gây bức xúc cho nhiều hộ dân ở trong vùng. Lý do theo người dân, hàng chục năm qua rừng dương này đã chắn gió, sóng bảo vệ nhà cửa, đất sản xuất,… nếu bị phá thì thời gian tới nơi này sẽ bị gió biển gây hại, nhất là vào mùa mưa bão.